Iran đập tan âm mưu gây bạo loạn

Ngày 9/1, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã hoan nghênh phản ứng của người dân trước âm mưu mà kẻ thù ngấm ngầm toan tính nhằm gây bạo loạn ở nước này.

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei (ảnh) khẳng định đập tan âm mưu gây bạo loạn. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông nhà nước Iran cho biết Đại giáo chủ Khamenei đã đưa phát biểu trên trong cuộc tiếp xúc với người dân từ Qom nhân dịp kỷ niệm lần thứ 40 cuộc nổi dậy ở thành phố linh thiêng này vào ngày 9/1/1978.

Trong bài phát biểu, Đại giáo chủ Iran đã mô tả làn sóng bạo lực gần đây tại một số khu vực ở nước này như “hành động xấu xa”, đồng thời ca ngợi người dân đã xuống đường ngay từ đầu để đáp trả hành động bạo loạn này. Đại giáo chủ Khamenei khẳng định Iran đã đập tan những âm mưu của Mỹ và Anh nhằm gây ra bạo loạn trong làn sóng biểu tình.

Trước đó, ngày 2/1, Đại giáo chủ Khamenei còn cáo buộc các "kẻ thù" của Tehran đã can thiệp vào các cuộc biểu tình trong thời gian vừa qua. Các cuộc biểu tình bắt đầu xảy ra tại một số tỉnh và thành phố của Iran từ ngày 28/12/2017 do các vấn đề kinh tế như thất nghiệp, lạm phát, tình trạng tham nhũng.

Sau đó, biểu tình lan rộng tới hơn 80 thành phố và xảy ra bạo loạn, khiến 21 người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt giữ. Giới chức Iran nhận định làn sóng biểu tình này bắt nguồn từ những vấn đề tồn tại trong nước cùng với sự can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt là từ Mỹ, Anh, Israel và Saudi Arabia.

TTXVN/Báo Tin tức
Iran tố Mỹ, Saudi Arabia và Israel 'đổ thêm dầu vào lửa' trong khủng hoảng khu vực
Iran tố Mỹ, Saudi Arabia và Israel 'đổ thêm dầu vào lửa' trong khủng hoảng khu vực

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 8/1, Iran tuyên bố, Saudi Arabia, Mỹ và Israel đang “đổ thêm dầu vào lửa” trong các cuộc khủng hoảng ở khu vực thông qua những chính sách theo chủ nghĩa can thiệp và những hành động xâm lược.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN