Iran bình luận về cáo buộc chuyển giao máy bay không người lái cho Nga

Bộ Ngoại giao Iran cho biết các cáo buộc cung cấp máy bay không người lái cho Nga để sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là vô căn cứ.

Chú thích ảnh
Ảnh: AP

Theo đài RT (Nga), ông Nasser Kanani, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, khẳng định Tehran duy trì lập trường trung lập trong cuộc xung đột ở Ukraine. 

“Cộng hòa Hồi giáo Iran coi cáo buộc về việc chuyển giao UAV cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine là vô căn cứ và không xác nhận điều đó”, hãng thông tấn Mehr dẫn lời ông Kanani cho biết trong một tuyên bố. “Kể từ khi xung đột nổ ra, chúng tôi luôn khẳng định chính sách và nguyên tắc rõ ràng của mình dựa trên sự trung lập tích cực và phản đối cuộc chiến, cũng như sự cần thiết về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột giữa hai bên và tránh sử dụng bạo lực”, ông Kanani nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine là “kết quả của các hành động khiêu khích của NATO”, đồng thời bày tỏ Tehran ủng hộ bất kỳ nỗ lực nào cho giải pháp hòa bình.

Ukraine đã trục xuất đại sứ Iran nhằm đáp trả “hành động không thân thiện” của nước này vì cho rằng Tehran đã cung cấp máy bay không người lái chiến đấu cho Moskva. Theo đó, ngày 23/9, Kiev đã thu hồi giấy công nhận đại sứ Iran và tuyên bố sẽ giảm đáng kể số lượng nhân viên ngoại giao làm việc tại đại sứ quán ở Kiev, sau khi báo cáo một số máy bay không người lái tự sát, giống máy bay Shahed-136 do Iran sản xuất, tấn công các mục tiêu ở Odessa.

Phản hồi về động thái trên, ông Kanani cho biết Iran “lấy làm tiếc” về quyết định của Ukraine và sẽ đưa ra phản ứng thích đáng.

Trong khi các máy bay không người lái mà Nga sử dụng ở Ukraine có hình dáng giống với máy bay Shaheds của Iran, các mảnh vỡ được thu thập cho thấy chúng có chữ Cyrillic và tên tiếng Nga “Geran-2” (Phong lữ) ở phần đuôi.

Cáo buộc Iran bán máy bay không người lái chiến đấu cho Nga đến từ Mỹ, quốc gia đã cung cấp cho Ukraine hàng trăm máy bay không người lái Thần Phong (kamikaze) chiến thuật, như Switchblade và Phoenix Ghost.

Ukraine cũng đã nhận được hàng chục máy bay không người lái tấn công từ Tập đoàn Baykar Makina của Thổ Nhĩ Kỳ - công ty đã tuyên bố không bán máy bay cho Nga. Trong khi đó, Ankara khẳng định họ duy trì quan điểm trung lập trong cuộc xung đột.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Nga sẽ theo sát nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine
Nga sẽ theo sát nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine

Hôm 3/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva đang theo dõi sát sao tình hình xung quanh nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN