Indonesia: Lũ quét và núi lửa phun dung nham lạnh, 12 người thiệt mạng

Đã có ít nhất 12 người, trong đó có nhiều trẻ em, thiệt mạng và 4 người khác mất tích sau khi xảy ra lũ quét và núi lửa tuôn trào dung nham lạnh ở miền Tây nước này.

Chú thích ảnh
Núi lửa Ruang ở Bắc Sulawesi, Indonesia phun tro bụi chiều 19/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo ngày 12/5 của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Indonesia (Basarnas), thảm họa xảy ra ở các huyện Agam và Tanah Datar ở tỉnh Tây Sumatra vào đêm 11/5 (giờ địa phương) sau nhiều giờ mưa lớn, gây ra lũ quét và khiến núi Marapi tuôn trào dung nham lạnh. Marapi là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Sumatra và là một trong số gần 130 ngọn núi lửa đang hoạt động ở Indonesia. Dung nham lạnh, còn được gọi là lahar, là vật chất núi lửa như tro bụi, cát và đá cuội theo nước mưa tuôn trào xuống sườn núi lửa.

Cơ quan cứu hộ địa phương cho biết lực lượng chức năng đã xác định được 4 thi thể, trong đó có 2 trẻ em 3 tuổi và 8 tuổi. Các đội cứu hộ cứu nạn đã triển khai công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích và đưa người dân đến nơi trú ẩn an toàn.

Chính quyền địa phương đã thành lập các trung tâm sơ tán và trạm cứu hộ khẩn cấp tại một số điểm ở 2 huyện Agam và Tanah Datar.

Indonesia thường xuyên xảy ra lở đất và lũ lụt trong mùa mưa. Tháng 3 vừa qua, ít nhất 26 người đã thiệt mạng sau khi lở đất và lũ lụt xảy ra ở Tây Sumatra. Trước đó, tháng 12 năm ngoái, núi lửa Marapi phun trào cột tro bụi cao tới 3.000 m lên bầu trời. Ít nhất 24 người leo núi, hầu hết là sinh viên đại học, đã thiệt mạng trong vụ phun trào này.

Phan An (TTXVN)
Indonesia nâng mức cảnh báo đối với núi lửa Ibu
Indonesia nâng mức cảnh báo đối với núi lửa Ibu

Ngày 8/5, núi lửa Ibu ở miền Đông Indonesia đã phun trào, khiến giới chức nước này phải nâng mức cảnh báo lên cấp 3, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa khu vực nguy hiểm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN