Indonesia khuyến khích tăng cường quan hệ hợp tác ASEAN - Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã khuyến khích tăng cường quan hệ đối tác ASEAN - Nga nhằm ngăn chặn sự cạnh tranh làm gia tăng tình trạng bất ổn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo các nước ASEAN và Nga tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga lần thứ 4 diễn ra ngày 28/10, Tổng thống Widodo cho biết ASEAN và Nga có cùng lợi ích và nguyện vọng về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương an toàn và thịnh vượng. Ông bày tỏ tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nga có thể ngăn chặn xu hướng cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực này, đồng thời khẳng định quan hệ đối tác giữa hai bên là "bước đệm" cho ổn định, an ninh và hòa bình. 

Tổng thống Widodo cho rằng cam kết và ủng hộ của Nga đối với vai trò trung tâm của ASEAN và Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là rất kịp thời. Do đó, Indonesia kêu gọi ASEAN - Nga triển khai hợp tác thiết thực và cụ thể trong lĩnh vực kinh tế, đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), hàng hải và kết nối. 

Cũng theo nhà lãnh đạo Indonesia, sự hợp tác cụ thể giữa ASEAN và Nga sẽ giúp củng cố lòng tin chiến lược và xóa bỏ xói mòn lòng tin. Đây sẽ là đóng góp to lớn của Nga trong việc duy trì ổn định, hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đình Ánh (TTXVN)
Singapore đề xuất 3 cách thức thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nga
Singapore đề xuất 3 cách thức thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Nga tổ chức trực tuyến ngày 28/10, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đề xuất 3 cách thức để ASEAN và Nga thúc đẩy quan hệ đối tác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN