Indonesia họp bàn thành lập lực lượng đặc biệt chống khủng bố của quân đội

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 22/5 đã triệu tập cuộc họp tại Jakarta, nhằm bàn thảo về việc thành lập Cơ quan chỉ huy chiến dịch đặc biệt chống khủng bố của quân đội Indonesia (Koopssusgab).

Cảnh sát điều tra tại khu nhà ở của các đối tượng tình nghi khủng bố tại Surabaya, Indonesia ngày 15/5. Ảnh: THX/TTXVN

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Indonesia, Tướng Tito Karnavian cho biết cảnh sát quốc gia sẽ hỗ trợ và phối hợp với quân đội trong các hoạt động chống khủng bố. Theo ông, hoạt động chống khủng bố ở Indonesia hiện nay bao gồm 75% là các hoạt động tình báo, 5% là các hoạt động bề nổi và 20% là hoạt động tư pháp.

Việc thành lập lực lượng trên là động thái của Chính phủ Indonesia nhằm ứng phó với các vụ tấn công khủng bố đang trở nên phức tạp hơn sau loạt vụ đánh bom liều chết làm hơn 30 người thiệt mạng tại thành phố Surabaya của tỉnh Đông Java và tỉnh Riau trong thời gian qua.

Koopssusgab sẽ bao gồm Lực lượng đặc biệt của Quân đội (Kopassus) với 81 đơn vị, đơn vị Hải quân Jalamangkara Detachment và đơn vị Không quân Bravo 90. Tổng thống Widodo đã đồng ý khôi phục hoạt động của Koopsusgab để hỗ trợ Cảnh sát quốc gia trong các hoạt động chống khủng bố trong những điều kiện nhất định.

Cũng theo Tướng Karnavian, cơ chế hợp tác giữa cảnh sát và quân đội cũng như sự hỗ trợ của công chúng đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực chống khủng bố.

Trước đó, việc thành lập lực lượng chống khủng bố thuộc quân đội Indonesia đã được cựu Tham mưu trưởng Quân đội quốc gia Indonesia, Tướng Moeldoko khởi xướng hồi năm 2015. Đơn vị này sau đó đã thành công trong việc điều hành chiến dịch chống khủng bố Tinombala ở khu vực Poso thuộc tỉnh Trung Sulawesi và truy quét được nhóm khủng bố Mujahidin Indonesia Timur (MIT), đồng thời tiêu diệt được kẻ cầm đầu nhóm này.

TTXVN/Báo Tin tức
Indonesia đóng cửa hàng nghìn trang web cực đoan
Indonesia đóng cửa hàng nghìn trang web cực đoan

Chính phủ Indonesia đã đóng cửa hàng nghìn trang web "đen" nhằm đảm bảo mạng Internet sẽ không chứa các nội dung liên quan đến cực đoan và khủng bố.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN