Indonesia: Điều tra Shopee, Lazada do nghi vấn vi phạm luật cạnh tranh

Ngày 27/5, Cơ quan chống độc quyền (KPPU) của Indonesia cho biết họ đang điều tra các chi nhánh của hai "gã khổng lồ" thương mại điện tử Shoppee và Lazada tại nước này về khả năng vi phạm các quy tắc chống cạnh tranh.

Chú thích ảnh
KPPU của Indonesia cho biết họ đang điều tra Shoppee và Lazada về khả năng vi phạm các quy tắc chống cạnh tranh. Ảnh minh họa: gadgets.ndtv.com

Theo thông báo, KPPU đang theo dõi chặt chẽ PT Shoppe Internasional Indonesia và PT Ecart Webportal Indonesia, hai chi nhánh của Shopee và Lazada tại Indonesia. Trong một tuyên bố, Chủ tịch KPPU M. Fanhurullah Asa nhấn mạnh "Có nhiều dấu hiệu cho thấy Lazada đã thực hiện các hành động phân biệt đối xử có khả năng cản trở tính cạnh tranh và gây hại cho khách hàng".

Ông Fanhurullah Asa không tiết lộ chi tiết cũng như không nêu rõ các hành vi vi phạm của Shopee nhưng khẳng định hành vi vi phạm của hai công ty là "tương tự nhau". Nếu cơ quan chức năng chứng minh được các hành vi vi phạm, Lazada có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 50% lợi nhuận ròng hoặc 10% tổng doanh thu đạt được tại thị trường Indonesia trong thời gian vi phạm. Trong khi đó, Chủ tịch KPPU cho biết thêm rằng cơ quan này sẽ bắt đầu phiên điều trần sơ bộ về vụ việc của Shopee vào ngày 28/5.

Shopee thuộc sở hữu của công ty công nghệ Đông Nam Á Sea Limited. Lazada là công ty con của Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc. Hai công ty này được đánh giá đóng vai trò chủ chốt trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ trong khu vực.

Minh Tâm (TTXVN)
Booking.com đối mặt khoản phạt 530 triệu USD vì vi phạm luật cạnh tranh
Booking.com đối mặt khoản phạt 530 triệu USD vì vi phạm luật cạnh tranh

Ngày 22/2, Ủy ban cạnh tranh và thị trường quốc gia (CNMC) của Tây Ban Nha đã đưa ra mức phạt 530 triệu USD đối với Booking.com vì cho rằng nền tảng đặt phòng trực tuyến này đã vi phạm luật cạnh tranh. Đây là khoản phạt lớn nhất từ trước đến nay của CNMC.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN