Indonesia bắt giữ nhiều đối tượng âm mưu tấn công khủng bố

Biệt đội chống khủng bố (Densus 88) của cảnh sát Indonesia đã bắt giữ các phần tử khủng bố tại tỉnh Trung Java và Đông Java.

Cảnh sát bắt giữ một đối tượng tình nghi sau vụ tấn công ở Surabaya, Indonesia ngày 14/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Những đối tượng này bị tình nghi âm mưu thực hiện một số cuộc tấn công nhằm vào các cơ quan chính phủ và ngân hàng đang hoạt động tại thành phố Blitar của tỉnh Đông Java.

Ngày 16/6, cảnh sát cho biết 6 nghi phạm khủng bố là thành viên của nhóm cực đoan địa phương Jamaah Ansharut Daulah (JAD) có quan hệ với tổ chức khủng bố quốc tế "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Những đối tượng này đã bị bắt giữ trong hai ngày 13 và 14/6 tại Blitar và tại khu Karanganyar. Người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Indonesia Muhammad Iqbal tuyên bố: "Chúng tôi có bằng chứng và chứng cứ về âm mưu tấn công của chúng nhằm vào một số ngân hàng và cơ quan nhà nước tại Blitar". Theo ông, những kẻ này cũng âm mưu tấn công các đồn cảnh sát trong thành phố.

Đơn vị chống khủng bố của Indonesia đã tịch thu nhiều khí tài, đạn dược và các tài liệu có nội dung kích động tư tưởng thánh chiến liên quan tới những nghi phạm vừa bắt giữ. Một nghi phạm khác đã bị bắt giữ tại Karanganyar vào đêm 14/6 có liên quan mật thiết tới những kẻ bị bắt tại Blitar. Người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Indonesia cho rằng chúng là những thành viên tích cực của JAD hoạt động tại Blitar và Malang.

Hiện lực lượng chức năng Indonesia vẫn tiếp tục điều tra nguồn tài chính của nhóm khủng bố này. Cảnh sát cho biết những kẻ tài trợ cho nhóm khủng bố này cũng là đối tượng tình nghi trong các vụ tấn công ở 3 nhà thờ tại tỉnh Surabaya xảy ra tháng trước. Do đó, tính đến này cảnh sát Indonesia đã bắt giữ tổng cộng 110 đối tượng tình nghi khủng bố liên quan đến vụ tấn công tại Surabaya.

Thời gian qua, Indonesia liên tục bị tấn công khủng bố. Loạt vụ đánh bom liều chết nhằm vào các nhà thờ và bên ngoài trụ sở cảnh sát tại thành phố Surabaya trong 2 ngày 13 và 14/5 vừa qua làm 13 người thiệt mạng có liên quan đến các tổ chức Hồi giáo cực đoan tại Indonesia trung thành với tổ chức IS.

Theo số liệu thống kê của cảnh sát Indonesia, từ năm 2000 đến nay, tại Indonesia đã xảy ra 342 vụ khủng bố lớn nhỏ. Cảnh sát đã bắt giữ gần 1.500 nghi phạm. Tổng cộng đã có 155 người trở thành nạn nhân của các vụ khủng bố, trong đó 48 người đã thiệt mạng và 108 người bị thương.

TTXVN/Báo Tin tức
Indonesia bắt thêm 2 nghi can sau loạt vụ tấn công hồi tháng 5
Indonesia bắt thêm 2 nghi can sau loạt vụ tấn công hồi tháng 5

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn truyền thông Indonesia cho biết, đội chống khủng bố Densus 88 thuộc cảnh sát quốc gia Indonesia đã bắt giữ thêm 2 nghi can sau loạt vụ tấn công khủng bố tại Surabaya và Riau hồi tháng 5 vừa qua khiến ít nhất 30 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN