IMF đánh giá tích cực chính sách cải cách của Chính phủ Argentina

Ngày 13/5, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá những chính sách cải cách của Chính phủ Tổng thống Argentina Javier Milei đã “vượt sự mong đợt” của tổ chức này, đồng thời cho biết đã đạt được thỏa thuận để Buenos Aires tiếp tục thực hiện các biện pháp phục hồi nền kinh tế.

Chú thích ảnh
Giá rau củ quả được bày bán tại khu chợ ở Buenos Aires ngày 9/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trong một thông cáo, IMF nhấn mạnh ban điều hành của cơ quan này sẽ đưa ra quyết định liên quan tới nguồn tài chính hỗ trợ Argentina trong những tuần tới, tuy nhiên con số cụ thể của nguồn tín dụng cũng như những điều kiện đi kèm không được tiết lộ.

Thông cáo được đưa ra sau chuyến làm việc mới đây tại Argentina của các chuyên gia kinh tế IMF. Văn bản nêu rõ IMF và Chính phủ Argentina đã đạt được sự thống nhất về các chính sách nhằm tiếp tục kiềm chế lạm phát, tăng cường dự trữ ngoại hối, phục hồi nền kinh tế và giữ cho chương trình cải cách của quốc gia Nam Mỹ đi đúng hướng.

Cùng ngày, Chính phủ Argentina cũng ra thông cáo cho biết ngay sau khi ban điều hành IMF thông qua, số tiền được thỏa thuận sẽ được giải ngân. Tại buổi họp báo trong ngày, người phát ngôn Phủ tổng thống, Manuel Adorni, nhấn mạnh ngoài khoản tín dụng này, hiện Buenos Aires không đàm phán thêm các khoản tín dụng bổ sung.

Hồi tháng 1 năm nay, Chính phủ Argentina của Tổng thống Milei thông báo đang đàm phán với IMF để nối lại chương trình tái cấp vốn hàng triệu USD cho khoản vay từ năm 2018 bị đình chỉ do Chính phủ tiền nhiệm không thực hiện đúng cam kết với tổ chức tài chính này.

Chú thích ảnh
Người dân mua hoa quả tại một khu chợ ở Buenos Aires, Argentina. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nền kinh tế Argentina đang ở trong giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng và dự kiến kinh tế năm nay sẽ suy giảm ở mức -2,8%. Năm 2023, kinh tế Argentina giảm -2,5% cùng với tình trạng siêu lạm phát với 211,4%, mức cao hàng đầu thế giới. Hơn 60% trong tổng số 48 triệu dân Argentina là người nghèo.

Kể từ khi lên nhậm chức ngày 10/12 năm ngoái, Tổng thống Milei đã phá giá 50% đồng tiền nội tệ, áp dụng triệt để chính sách “thắt lưng buộc bụng” vô cùng hà khắc, sa thải hàng trăm nghìn người lao động trong khu vực công, thả nổi nền kinh tế cho thị trường điều tiết và tăng gấp nhiều lần giá phương tiện giao thông công cộng, xăng dầu, điện, nước và nhiều dịch vụ thiết yếu khác.

Trong những tuần gần đây, các cuộc biểu tình trên đường phố ngày càng gia tăng, đi kèm với tình trạng bất ổn xã hội. Sức mua của người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp kinh tế của Chính phủ.

Trong số "kết quả đáng chú ý nhất" của Chính phủ hiện nay, IMF cho rằng đầu tiên sau 16 năm, quý I năm nay, Argentina đạt thặng dư tài chính trong 3 tháng liên tiếp, lạm phát giảm nhanh, dự trữ ngoại hối tăng và mức rủi ro của nền kinh tế giảm.

Chú thích ảnh
Đồng peso của Argentina tại một ngân hàng ở Buenos Aires. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia (INDEC), lạm phát trong tháng 3 ở mức 11%, thấp hơn mức 13,2% trong tháng 2 và 20,6% trong tháng 1. Chính phủ cam kết sẽ duy trì xu hướng khống chế siêu lạm phát. Các chuyên gia kinh tế ước tính lạm phát sẽ chậm lại trong tháng 4, với mức thấp hơn 9%.

Trong số các mục tiêu đặt ra với IMF khi khởi động lại chương trình vào đầu năm nay, Chính phủ Argentina cam kết dự trữ ngoại hối sẽ ở mức tương đương 10 tỷ USD vào cuối năm nay và đạt thặng dư tài chính ít nhất 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Diệu Hương (TTXVN)
Hạ viện Argentina thông qua dự luật cho phép Tổng thống có quyền lập pháp
Hạ viện Argentina thông qua dự luật cho phép Tổng thống có quyền lập pháp

Ngày 30/4, Hạ viện Argentina đã thông qua một dự luật mới cho phép Tổng thống có quyền lập pháp, thúc đẩy đơn giản hóa các hoạt động cơ quan Nhà nước và tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN