Hy Lạp siết chặt các biện pháp phòng ngừa COVID-19 tại vùng Attica

Ngày 15/9, Chính phủ Hy Lạp thông báo tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại vùng Attica, vốn đang là tâm dịch tại nước này.

Chú thích ảnh
 Kiểm tra thân nhiệt cho khách du lịch nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Piraeus, Hy Lạp. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Bộ Quản lý khủng hoảng và bảo vệ dân sự Nikos Hardalias nêu rõ: "Bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào chúng ta truy vết được sự gia tăng số ca mắc, chúng ta sẽ ngay lập tức tiến hành các hành động cần thiết để ngăn chặn các tình huống trở nên khó khăn hơn". 

Theo kế hoạch trên, bắt đầu từ ngày 16/9 tới cuối tháng này, người dân trên khắp vùng Attica bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng và riêng tư trong nhà, và tại các không gian ngoài trời nơi có nhiều người tụ tập và không thể đảm bảo khoảng cách tối thiếu 1,5m như các quảng trường công cộng, bến xe buýt, việc xếp hàng tại các cửa hiệu và dịch vụ công cộng, cũng như các cuộc biểu tình phản đối. Cũng bắt đầu từ ngày 16/9, số người tham dự các buổi hòa nhạc trực tiếp tại các địa điểm ngoài trời không được vượt quá 50% sức chứa của địa điểm. Khán giả bắt buộc phải  ngồi tại chỗ, không được hút thuốc hoặc uống rượu và luôn đeo khẩu trang.

Ngoài ra, các địa điểm tổ chức sự kiện trực tiếp và các hội trường hòa nhạc trong nhà tạm dừng hoạt động trong 14 ngày. Các rạp chiếu phim và nhà hát chỉ được phép vận hành tối đa 60% sức chứa, các nhà hàng sẽ phục vụ tối đa 6 khách hàng tại chỗ, và các buổi gặp mặt không được vượt quá 50 người.
Trong 24 giờ qua, Hy Lạp đã ghi nhận thêm 310 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có tới 197 ca được ghi nhận tại Attica, vùng bao quanh thủ đô Athens. Nước này cũng đã ghi nhận thêm 3 ca tử vong. Tới nay, các ca mắc COVID-19 tại Hy Lạp đã lên tới 13.730 ca mắc, trong đó có 313 ca tử vong, kể từ khi dịch bùng phát ngày 26/2. 

Trong khi đó, Chính phủ Thụy Điển cùng ngày thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đến thăm người thân, bạn bè tại các viện dưỡng lão. 

Được ban hành và áp dụng trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/4, lệnh cấm này đã được gia hạn một vài lần, trong đó lần gia hạn gần đây nhất sẽ hết hiệu lực vào ngày 1/10 tới. Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế và vấn đề xã hội Lena Hallengren cho biết sẽ không tiếp tục gia hạn biện pháp này, song vẫn cảnh báo đại dịch COVID-19 vẫn chưa qua và việc thăm nom cần phải đảm bảo an toàn dịch tễ.

Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm được Chính phủ Hy Lạp đưa ra dựa trên đánh giá của Ủy ban Y tế và phúc lợi quốc gia, trong đó cho thấy tỷ lệ lây nhiễm chung, cũng như tỷ lệ lây nhiễm tại các viện dưỡng lão trên khắp đất nước đã giảm mạnh. Các viện dưỡng lão hiện cũng được trang bị tốt hơn để thực hiện các xét nghiệm và xử lý các quy trình vệ sinh cùng các chiến lược khác nhằm kiểm soát virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Ủy ban này cho biết khuyến cáo dỡ bỏ quy định trên dựa trên việc đánh giá rằng việc cấm thăm nom trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tinh thần người cao tuổi. 

Hồi tháng 5, ủy ban trên công bố số liệu cho thấy tính tới ngày 28/4, trong tổng số 19.430 người Thụy Điển có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên chiếm khoảng 40%, và 90% ca tử vong do dịch COVID-19 là thuộc nhóm đối tượng này. Khoảng 50% số này sống trong các viện dưỡng lão và 26% được chăm sóc tại nhà. Tính tới chiều 15/9, Thụy Điển ghi nhận 87.345 ca mắc, trong đó có 5.851 ca tử vong.

Phương Oanh (TTXVN)
Ấn Độ ghi nhận trên 5 triệu ca mắc COVID-19
Ấn Độ ghi nhận trên 5 triệu ca mắc COVID-19

Với 91.136 ca mắc mới, số bệnh nhân COVID-19 tại Ấn Độ đã vượt ngưỡng 5 triệu người, trong đó hơn 82.091 người đã tử vong. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN