Hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Argentina vì vụ đụng độ Biển Đen

Ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin vì vụ đụng độ trên Eo biển Kerch mới đây giữa hải quân Nga và Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại Đà Nẵng năm 2017. Ảnh: Reuters

Phát biểu khi lên đường tới Buenos Aires (Argentina) dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không gặp người đồng cấp Nga Putin liên quan tới vụ căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Trong một thông cáo, ông Trump nêu rõ: "Xét tình hình các thủy thủ và tàu Ukraine vẫn chưa được phía Nga trao trả, tôi quyết định điều tốt nhất cho tất cả các bên liên quan đó là hủy cuộc gặp theo kế hoạch với Tổng thống Vladimir Putin tại Argentina. Tôi mong đợi một Hội nghị thượng đỉnh nhiều ý nghĩa ngay khi tình hình này được giải quyết".

Một tài liệu của Điện Kremlin mà Reuters có được cho biết, theo kế hoạch ban đầu, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump dự kiến gặp nhau vào 14 giờ 30 giờ GMT ngày 1/12 bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina. Trước đó ngày 28/11, một trợ lý của Điện Kremlin nói rằng hai nhà lãnh đạo sẽ tìm kiếm các biện pháp phá vỡ bế tắc trong quan hệ giữa hai nước. Hai bên cũng sẽ thảo luận về các hồ sơ Syria, Iran và Triều Tiên.

Hôm 25/11, ba tàu Hải quân Ukraine vi phạm thủ tục của tàu chiến đi qua lãnh hải Nga từ Biển Đen vào Biển Azov. Lực lượng biên phòng Nga đã phải sử dụng vũ khí để chặn các tàu này lại. Nhà chức trách Nga khởi tố vụ án hình sự về tội xâm phạm biên giới Nga. Chính quyền Moskva gọi vụ việc là một hành động khiêu khích, trong khi đó chính quyền Ukraine phản bác cáo buộc của Nga và thiết quân luật trong 30 ngày.

 

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Quân đội Mỹ có gì để 'động thủ' ở Biển Đen khi cần
Quân đội Mỹ có gì để 'động thủ' ở Biển Đen khi cần

Căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine sau vụ đụng độ ở Eo biển Kerch, dẫn đến việc Nga bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine đã đặt ra câu hỏi về vai trò của Mỹ tại khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN