Huawei muốn có ‘đội quân sắt vô địch’ để đối phó lệnh trừng phạt

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei cần phải hình thành một “đội quân sắt vô địch” có khả năng chống chọi các lệnh trừng phạt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Điện thoại di động của Huawei được trưng bày tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 26/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố được đưa ra sau khi Huawei đang phải gánh chịu những tổn thất từ lệnh trừng phạt và chính sách thuế của Mỹ khi hàng loạt công ty như Qualcomm, Intel, Broadcom… từ chối cung cấp linh kiện cho điện thoại di động và máy tính Huawei.

Theo tờ Bloomberg, trong một bản ghi nhớ chưa được xác định, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi cho biết công ty cần phải hình thành một “đội quân sắt vô địch” có khả năng chống chọi trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như có kế hoạch thay đổi cơ cấu hoạt động của công ty trong 3 đến 5 năm tới.

Theo bài đăng trên Bloomberg số ra ngày 12/8, Huawei lên kế hoạch tái cơ cấu hoạt động tổ chức sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt công ty.

Hiện Google tạm thời ngưng cung cấp dịch vụ nâng cấp hệ điều hành Android đối với các điện thoại của Huawei. Tương tự, tập đoàn Microsoft đã rút các sản phẩm của Huawei ra khỏi cửa hàng.

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi đề cập trong bản ghi nhớ ngày 2/8: “Chúng ta phải hoàn tất một cuộc đại tu trong điều kiện khắc nghiệt và khó khăn, tạo ra một đội quân sắt bất khả chiến bại có thể giúp chúng ta đạt được chiến thắng. Chúng ta phải hoàn toàn hoàn tất việc tái cơ cấu trong vòng 3 đến 5 năm”.

Cũng trong bản ghi nhớ, nhà sáng lập nhấn mạnh về khả năng vượt trội của Huawei so với các kỹ thuật công nghệ viễn thông của Mỹ, khẳng định chính sức mạnh ngày càng tăng của Huawei khiến Washington tấn công công ty và hạn chế các thị trường mới nổi để ngăn ngừa các sản phẩm thế hệ tiếp theo của công ty tiếp cận.

“Người Mỹ không sử dụng công nghệ 5G tiên tiến nhất. Điều này có thể khiến Mỹ tụt lại phía sau trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo”, ông Nhậm Chính Phi đánh giá.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Huawei công bố kế hoạch phát triển một trung tâm nghiên cứu tại quận Qingpu, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc).

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), công ty sẽ đầu tư 10 tỷ Nhân dân tệ vào trung tâm này, tuyển dụng 30.000 đến 40.000 công nhân để giúp công ty tự tạo ra các linh kiện chính cho sản phẩm tiêu dùng cũng như các thiết bị công nghệ thông tin, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các công ty công nghệ Mỹ.

Mới đây, tập đoàn Huawei cũng cho ra mắt hệ điều hành riêng có tên gọi HarmonyOS. Đây là hệ điều hành mở thay thế hệ điều hành Android nếu Google tiếp tục ngưng cung ứng dịch vụ nâng cấp Android cho các thiết bị di động của Huawei vì lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Nhà sáng lập Huawei thông báo hệ điều hành mới nhanh hơn hệ điều hành Android 60%. Hệ điều hành Harmony OS tương thích với trí tuệ nhân tạo và cũng có thể được sử dụng trên PC cũng như các thiết bị khác. Huawei cũng tuyên bố sẽ ra mắt điện thoại dùng hệ điều hành riêng trong năm nay.

Ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ". Nhà Trắng khẳng định sắc lệnh này không nhằm vào bất kỳ công ty hay quốc gia cụ thể nào. Tuy nhiên, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ gia tăng căng thẳng này được cho là nhằm vào Huawei do Washington quan ngại về hoạt động gián điệp.

Trước đó, Mỹ đã cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của Huawei, một trong những tập đoàn đi đầu về phát triển mạng không dây thế hệ 5G. Sau lệnh cấm, một loạt công ty công nghệ lớn như Google, Intel, Qualcomm, Xilinx, và Broadcom tuyên bố cắt đứt mọi thỏa thuận kinh doanh với Huawei liên quan đến việc chuyển giao phần cứng và phần mềm.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Hệ điều hành của Huawei có đủ hấp dẫn khiến người dùng bỏ Android?
Hệ điều hành của Huawei có đủ hấp dẫn khiến người dùng bỏ Android?

Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei sẽ tiết lộ thêm chi tiết về hệ điều hành HarmonyOS tự phát triển – được cho là đối thủ cạnh tranh với iOS và Android - tại một hội nghị sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN