Houthi thực hiện chiến dịch chung đầu tiên với Iraq đối phó với tàu Israel

Phong trào Houthi ở Yemen đã công bố chiến dịch chung đầu tiên với các nhóm quân sự Iraq nhằm đối phó với các tàu của Israel tại cảng Haifa.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ tàu chở dầu M/V Merlin Luanda của Anh bị lực lượng Houthi tấn công khi di chuyển qua Vịnh Aden trên biển Arab. Ảnh: AFP/TTXVN

“Lực lượng vũ trang ở Yemen đã thực hiện 2 chiến dịch quân sự chung với Lực lượng kháng chiến Hồi giáo Iraq. Chiến dịch đầu tiên nhắm vào hai tàu chở thiết bị quân sự tại cảng Haifa. Trong khi đó, chiến dịch thứ hai nhắm vào một tàu vi phạm quy định của Houthi về việc cấm tàu thuyền cập cảng Haifa. Hai chiến dịch này đều được thực hiện bằng một số thiết bị bay không người lái và các cuộc tấn công đều chính xác”, đài Sputnik (Nga) dẫn thông báo của phong trào Houthi trên Telegram hôm 6/6.

Tháng 11/2023, Houthi tuyên bố sẽ tấn công bất kỳ tàu thuyền nào có liên quan đến Israel cho đến khi nước này chấm dứt các hoạt động quân sự ở Dải Gaza. Kể từ đó tới nay, phong trào này đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo chống hạm và thiết bị bay không người lái vào tàu thuyền thương mại di chuyển qua Biển Đỏ mà lực lượng này cho là có liên hệ với Israel. Houthi tuyên bố hành động này là để thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza.

Hôm 4/6, Hải quân Mỹ cho biết lực lượng Houthi ở Yemen đã phóng 2 tên lửa đạn đạo chống hạm ra Biển Đỏ trong vòng 24 giờ. Trên mạng xã hội X, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ thông báo vụ việc trên không gây ra thương tích hay hư hại nào đối với các tàu thuyền đi lại trên vùng biển này.

Trong bối cảnh đầy bất ổn, một số công ty đã phải tạm ngừng vận chuyển hàng hoá qua Biển Đỏ.

Các cuộc tấn công này cũng đã thúc đẩy Mỹ thành lập một liên minh đa quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh cùng nhiều nước khác, để bảo vệ hoạt động vận chuyển trong khu vực Biển Đỏ, cũng như tấn công các mục tiêu trên bộ của Houthi.

Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ cho biết lực lượng liên quân đã không kích tổng cộng 13 địa điểm do Houthi kiểm soát. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh cho biết chiến dịch chung này nhắm mục tiêu vào 3 địa điểm ở thành phố cảng Hodeidah, những nơi được cho chứa thiết bị không người lái và vũ khí đất đối không của Houthi

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Houthi tiếp tục tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ và Biển Arab
Houthi tiếp tục tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ và Biển Arab

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, lực lượng Houthi tại Yemen ngày 5/6 tuyên bố đã thực hiện những cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) vào 3 tàu đi qua Biển Đỏ và Biển Arab.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN