Hợp tác kinh tế - Cầu nối hàn gắn quan hệ Đức và Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dự kiến tuần tới có chuyến thăm Berlin (Đức) nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Theo nhận định của các chuyên gia, hợp tác kinh tế có thể sẽ là chiếc cầu nối để hai bên hâm nóng lại mối quan hệ vốn còn nhiều bất đồng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Tài Chính Đức Olaf Scholz cho biết: Trong chuyến công du của Tổng thống Erdogan tới đây, chúng tôi có thể khẳng định là Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định yêu cầu Đức trợ giúp kinh tế. 

Nếu như hỗ trợ trực tiếp chưa phải là vấn đề thời sự, thì ngược lại, Berlin có thể trấn an các nhà đầu tư - 7.000 doanh nghiệp Đức hiện đang hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí tạo thuận lợi cho nhiều hoạt động mới. Bộ trưởng Kinh Tế Đức cùng với một phái đoàn các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ sang Thổ Nhĩ Kỳ trong một tháng nữa.

Một Ủy ban kinh tế song phương sẽ được thiết lập. Các hoạt động đầu tư có thể sẽ phát triển trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, thương mại và tài chính. Một tổ hợp do Siemens dẫn đầu có thể giành được một hợp đồng lớn nhằm hiện đại hóa mạng lưới đường sắt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến thăm ngày 21/9 của Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak tới Berlin được coi là bước đệm nhằm tạo bầu không khí tin tưởng và để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Erdogan tới đây.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản