Hơn 400 thủy quân lục chiến Mỹ từ Syria về nước

Hơn 400 lính thủy đánh bộ Mỹ tham chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria đang rút về nước sau khi lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã đánh bật các phần tử Hồi giáo thánh chiến ra khỏi thành trì Raqa của IS ở Syria.

Các sĩ quan quân đội Mỹ tới dự cuộc họp với Hội đồng Dân sự thị trấn Tabqa, cách thành phố Raqa khoảng 55km về phía tây ngày 29/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một tuyên bố của liên quân, thủy quân lục chiến Mỹ đã hỗ trợ lực lượng liên quân bằng các đợt pháo kích chính xác trong cuộc chiến chống lại IS. Tuyên bố nêu rõ: "Với việc thành phố Raqa được giải phóng và IS đang bỏ chạy, đơn vị thủy quân lục chiến này đã được lệnh trở về nước, những người chuẩn bị thay thế đã được hoãn lại."
 
Chỉ huy liên quân, Tổng tham mưu trưởng Jonathan Braga gọi động thái này là "dấu hiệu tiến bộ thực sự" vì các phần tử khủng bố đã thấy những mảnh đất rộng lớn mà chúng chiếm giữ khắp Syria và Iraq trong năm 2014 giờ đây chỉ còn lại một vài ổ nhóm. Ông Braga cho biết: "Chúng tôi đang rút lực lượng chiến đấu, nhưng vẫn tiếp tục nỗ lực của chúng tôi để giúp các đối tác Syria và Iraq duy trì an ninh".
 

Một liên minh bao gồm các tay súng người Kurd và Arab, và Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã giành lại Raqa từ các phần tử khủng bố Hồi giáo hồi tháng 10 sau một cuộc giao tranh ác liệt được hỗ trợ bởi pháo binh và không quân từ liên quân do Mỹ dẫn đầu.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản