Hình ảnh đầu tiên về 41 công nhân Ấn Độ mắc kẹt 10 ngày dưới đường hầm bị sập

Những hình ảnh đầu tiên về 41 công nhân bị mắc kẹt 10 ngày trong đường hầm dưới chân núi Himalaya thuộc Ấn Độ cho thấy họ vẫn an toàn khi được cung cấp oxy, thực phẩm, nước uống và thuốc men bất chấp không gian hạn chế.

Trước đó, vào ngày 12/11, một đường hầm dài 4,5km ở bang Uttarakhand đã gặp sự cố sập đổ trong lúc có khoảng 50 công nhân làm việc trong đó. Khoảng gần chục người ở ngay ngoài cửa hầm đã chạy thoát, còn lại 41 người mắc kẹt bên trong.

Mặc dù giới chức chưa công bố nguyên nhân dẫn tới vụ sập hầm song đây là khu vực này thường xuyên xảy ra lở đất, động đất và lũ lụt. Nỗ lực giải cứu các công nhân cũng gặp cản trở và chậm lại do gặp khó khăn trong việc khoan qua lớp đất đá sụt lở ở địa hình đồi núi.

Trong đoạn video dài 30 giây do nhà chức trách công bố, khoảng chục người công nhân mắc kẹt quây thành vòng tròn trước ống kính, đội mũ bảo hiểm và mặc áo khoác công nhân xây dựng. Có thể nghe thấy một nhân viên cứu hộ bên ngoài yêu cầu từng người đàn ông trình diện trước ống kính để xác nhận danh tính qua thiết bị bộ đàm đã được gửi vào. (xem video dưới - nguồn: NDTV):

Nhà chức trách cho biết đoạn video được quay qua một camera nội soi y tế luồn qua một đường ống có đường kính 15cm được khoan trước đó vào ngày 20/11. Trong đoạn clip, những người công nhân bị mắc kẹt trả lời rằng họ ổn khi được hỏi về tình trạng sức khỏe.

Ngày 21/11, lực lượng cứu hộ tiếp tục khoan theo chiều ngang qua lớp đất bịt kín đường ra dài 60 mét để tạo một đường ống đủ lớn để những người bị mắc kẹt có thể bò ra ngoài. Hoạt động khoan đã tạm ngưng trong ngày 18/11 sau khi một máy khoan gặp trục trặc và lo ngại về một vụ sập mới. Các nhà chức trách cũng đang thực hiện 5 kế hoạch khác để giải cứu công nhân, bao gồm cả việc khoan thẳng đứng từ đỉnh núi.

Theo bác sĩ tâm lý Abhishek Sharma được cử đến hiện trường, ông đã yêu cầu 41 công nhân đi bộ trong khu vực 2km nơi đang bị mắc kẹt, tập các bài tập yoga nhẹ nhàng và thường xuyên nói chuyện với nhau để khiến tâm lý được thoải mái nhất.

“Giấc ngủ rất quan trọng đối với họ. Cho đến nay họ vẫn ngủ ngon và không gặp bất kỳ khó khăn nào khi ngủ”, bác sĩ Sharma nói với Reuters, đồng thời cho biết thêm những công nhân này có tinh thần tốt và muốn sớm xuất hiện.

Một bác sĩ khác tại hiện trường, Prem Pokhriyal, cho biết những người đang mắc kẹt tránh tập luyện nặng vì điều đó có thể làm tăng sự tích tụ khí carbon dioxide trong không gian hạn chế khi họ thở ra.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo AP)
Vụ sập đường hầm ở Ấn Độ: Công bố hình ảnh đầu tiên về 41 công nhân bị mắc kẹt
Vụ sập đường hầm ở Ấn Độ: Công bố hình ảnh đầu tiên về 41 công nhân bị mắc kẹt

Ngày 21/11, giới chức Ấn Độ đã công bố những hình ảnh đầu tiên về 41 công nhân bị mắc kẹt 9 ngày trong đường hầm đường cao tốc bị sập tại bang Uttarakhand, trong đó cho thấy những công nhân này hiện vẫn an toàn kể từ khi xảy ra vụ sập hầm hôm 12/11 vừa qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN