HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về bảo vệ nhân viên cứu trợ

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 24/5 đã thông qua Nghị quyết 2730, trong đó kêu gọi các quốc gia tôn trọng và bảo vệ nhân viên cứu trợ, nhân viên Liên hợp quốc và những người liên quan.

Chú thích ảnh
Ngày 3/4, quân đội Israel đã không kích nhầm vào chiếc xe của tổ chức viện trợ lương thực World Central Kitchen, làm 7 thành viên WCK thiệt mạng. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nghị quyết trên nhận được sự ủng hộ của 14/15 thành viên HĐBA. Nghị quyết 2730 cũng kêu gọi các quốc gia và các bên tham gia xung đột vũ trang tôn trọng và đảm bảo tôn trọng luật nhân đạo quốc tế hiện hành trong mọi trường hợp.

Nghị quyết của HĐBA yêu cầu các bên trong xung đột vũ trang phải tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, bao gồm luật nhân quyền quốc tế và luật nhân đạo quốc tế, trong đó có cả các nghĩa vụ liên quan đến việc tôn trọng và bảo vệ nhân viên cứu trợ nhân đạo, nhân viên Liên hợp quốc và những người liên quan. Nghị quyết còn kêu gọi tất cả các bên xung đột vũ trang chấm dứt ngay lập tức và dứt điểm mọi hành vi sử dụng bừa bãi các thiết bị nổ vi phạm luật nhân đạo quốc tế, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp thích hợp để giảm thiểu mối nguy hiểm này một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, Nghị quyết kêu gọi các bên xung đột vũ trang tôn trọng các nguyên tắc phân biệt, tương xứng và cẩn trọng trong khi tiến hành các hoạt động thù địch và kiềm chế tấn công, phá hủy, loại bỏ những đồ vật không thể thiếu cho sự sống còn của dân thường.

Đặc biệt, Nghị quyết yêu cầu tất cả các bên trong xung đột vũ trang cho phép và tạo điều kiện thuận lợi để tất cả thường dân đang gặp khó khăn được tiếp cận viện trợ nhân đạo một cách đầy đủ, an toàn, nhanh chóng và không bị cản trở, đồng thời bảo vệ sự an toàn, an ninh và tự do di chuyển của nhân viên cứu trợ nhân đạo, nhân viên Liên hợp quốc và các nhân viên liên quan cũng như bảo vệ sự an toàn cho các cơ sở và tài sản của họ.

Xuân Phong (TTXVN)
Nhà Trắng tuyên bố Mỹ 'phẫn nộ' trước vụ sát hại nhân viên cứu trợ Gaza
Nhà Trắng tuyên bố Mỹ 'phẫn nộ' trước vụ sát hại nhân viên cứu trợ Gaza

Nhà Trắng cho biết họ "phẫn nộ" trước cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza khiến 7 người làm việc cho tổ chức phi chính phủ World Central Kitchen (WCK) thiệt mạng và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho người sáng lập nhóm viện trợ từ thiện để chia buồn cũng như chia sẻ quan điểm của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN