HĐBA LHQ thông qua các nghị quyết về phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hoà bình

HĐBA LHQ thông qua các nghị quyết về phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hoà bình và các phái bộ tại Liban, Somalia

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng bảo an LHQ tại New York, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 28/8 đã công bố kết quả bỏ phiếu thông qua các Nghị quyết về Nữ nhân viên gìn giữ hoà bình (Nghị quyết 2538), gia hạn hoạt động của Lực lượng Lâm thời LHQ tại Liban (UNIFIL, Nghị quyết 2539) và gia hạn hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Somalia (UNSOM, Nghị quyết 2540).

Theo phóng viên TTXVN tại New York, cả 3 nghị quyết đều được thông qua với sự ủng hộ của 15 nước thành viên HĐBA LHQ. Nghị quyết 2538 về Nữ nhân viên gìn giữ hòa bình do Indonesia chủ trì soạn thảo, được 97 nước thành viên LHQ đồng bảo trợ, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và hầu hết các nước thành viên HĐBA, ủng hộ. Đây là văn bản đầu tiên của HĐBA riêng về vấn đề nữ nhân viên gìn giữ hòa bình. 

Nghị quyết 2538 tái khẳng định gìn giữ hoà bình (GGHB) là một công cụ hữu hiệu của LHQ nhằm thúc đẩy và duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, cũng như vai trò không thể thiếu của phụ nữ nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của GGHB; hoan nghênh một số sáng kiến, chương trình của Tổng Thư ký (TTK) LHQ nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình, an ninh và tăng cường củng cố hoạt động GGHB như sáng kiến “Hành động vì GGHB”, Chiến lược cân bằng giới trong toàn hệ thống LHQ và Chiến lược cân bằng giới đối với quân nhân giai đoạn 2018-2028. Nghị quyết nhấn mạnh cần thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động GGHB và tăng  cường giáo dục, đào tạo xây dựng năng lực, mạng lưới của nữ quân nhân và xóa bỏ các rào cản đối với phụ nữ tham gia GGHB, đồng thời khuyến khích các quốc gia tạo môi trường an toàn, thuận lợi cho phụ nữ tham gia hoạt động GGHB.  

 Nghị quyết số 2539 do Pháp chủ trì soạn thảo gia hạn hoạt động của UNIFIL thêm 12 tháng kể từ ngày 31/8 tới. Nghị quyết khẳng định vai trò của UNIFIL trong việc ngăn chặn xung đột tại khu vực biên giới phía Nam của Liban với Israel. HĐBA LHQ cũng giao UNIFIL trợ giúp Liban khắc phục hậu quả của vụ nổ tại thành phố Beirut hồi đầu tháng 8 này và vượt qua những khó khăn mà đất nước đang gặp phải. Theo nghị quyết, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng UNFIL được giữ nguyên như hiện nay nhưng mức trần quân số giảm từ 15.000 xuống còn 13.000. Nghị quyết cũng đưa ra một số yêu cầu thực hiện các kiến nghị TTK LHQ đưa ra tháng 6 vừa qua để nâng cao hiệu quả hoạt động của phái bộ.

UNIFIL được thành lập từ năm 1978 nhằm ngăn chặn các cuộc xung đột giữa Israel và Liban tại khu vực biên giới. 

Nghị quyết số 2540 do Anh chủ trì soạn thảo quyết định gia hạn hoạt động của UNSOM thêm 12 tháng kể từ ngày 31/8 tới. UNSOM được thành lập năm 2013, có nhiệm vụ hỗ trợ tiến trình hòa bình và hòa giải cho Chính phủ Liên bang Somalia; hỗ trợ Chính phủ Liên bang và Phái bộ Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM) về xây dựng hòa bình và xây dựng nhà nước. Từ 2013 đến nay, HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của phái bộ.

Hải Vân  (TTXVN)
HĐBA LHQ kéo dài nhiệm kỳ của phái bộ gìn giữ hoà bình tại CH Trung Phi
HĐBA LHQ kéo dài nhiệm kỳ của phái bộ gìn giữ hoà bình tại CH Trung Phi

Ngày 15/11, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết cho phép kéo dài nhiệm kỳ của phái bộ gìn giữ hoà bình tại CH Trung Phi (Minusca) thêm 01 năm nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN