Hàn-Mỹ-Nhật hối thúc Triều Tiên trở lại bàn đàm phán

Các quan chức ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản nhóm họp tại Seoul ngày 8/6 đánh giá các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên là "nghiêm trọng", đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán. 

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori (trái) cùng người đồng cấp Hàn Quốc Cho Hyun-dong (giữa) và Mỹ Wendy Sherman (phải) tại cuộc gặp ở Seoul, ngày 8/6/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Các quan chức tham dự cuộc họp gồm Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun-dong và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman và Nhật Bản Takeo Mori. Cuộc họp được tổ chức sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm tới Seoul và Tokyo 2 tuần trước đó. Đây là cuộc họp đầu tiên giữa thứ trưởng ngoại giao 3 nước kể từ cuộc họp vào tháng 11/2021 tại Washington. 

Trước đó, ngày 7/6, Thứ trưởng Cho Huyn-dong đã tham vấn trực tiếp với người đồng cấp Sherman. Tại cuộc tham vấn, hai bên đã thảo luận tình hình Triều Tiên và các vấn đề còn tồn tại trong quan hệ đồng minh giữa hai nước. 

Cuộc hội đàm giữa các quan chức ngoại giao cấp cao Hàn-Mỹ-Nhật diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên ngày 5/6 phóng 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông. Sau đó, Hàn Quốc và Mỹ cũng phóng 8 tên lửa đạn đạo ra vùng biển này sáng 6/6. Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc và Mỹ nhận định Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân "trong những ngày tới". Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Sung Kim ngày 7/6 cho rằng Triều Tiên dường như đã hoàn tất việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7 và hành động này có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Ông Sung Kim cũng nhắc lại rằng Mỹ sẵn sàng can dự ngoại giao với Triều Tiên và giải quyết các vấn đề quan ngại đối với Bình Nhưỡng.

Ngọc Hà (TTXVN)
IAEA: Triều Tiên đẩy nhanh hoạt động xây dựng ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon
IAEA: Triều Tiên đẩy nhanh hoạt động xây dựng ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 6/6 cho biết Triều Tiên đang đẩy nhanh hoạt động xây dựng nhằm mở rộng các cơ sở chính tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN