Hàng nghìn người dân thành phố Sydney (Australia) phải sơ tán do lũ lụt

Mưa lũ kéo dài một tuần qua tại khu vực bờ biển phía Đông của Australia đến nay đã làm 20 người thiệt mạng, trong khi hàng chục nghìn người dân ở thành phố Sydney thuộc bang New South Wales (NSW) phải nhanh chóng sơ tán tới nơi an toàn.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Richmond, New South Wales, Australia, ngày 4/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 8/3, Cơ quan Thời tiết quốc gia Australia cảnh báo lũ lụt sẽ tiếp tục diễn biến nghiêm trọng trong 48 giờ tới ở Sydney, thành phố đông dân nhất nước này. Trong khi đó, Cơ quan Dịch vụ khẩn cấp bang NSW cho biết khoảng 60.000 người dân Sydney đã được lệnh đi sơ tán sau khi mưa bão gây lũ quét đổ bộ thành phố này trong ngày 8/3.

Mưa lớn xối xả trút xuống Sydney trong những ngày qua đã nhấn chìm nhiều cây cầu và nhà cửa, cuốn trôi xe cộ và làm sập mái nhà của một siêu thị. Tại khu vực phía Bắc của bang NSW, lũ lụt từ đầu tuần này đã phá hủy nhiều ngôi nhà và cô lập hàng trăm người.  

Người phát ngôn Cơ quan Dịch vụ khẩn cấp bang NSW, ông Phil Campbell, cho biết công tác cứu hộ đang bị ảnh hưởng do mưa bão liên tiếp ập đến trong tuần thứ hai, trong khi toàn bộ 2.000 km bờ biển của bang NSW vẫn đối mặt với nguy cơ ngập lụt. Theo ông, quy mô thiệt hại về tài sản và số lượng các loài động vật hoang dã bị chết trong đợt lũ lụt từ tuần trước tương tự các trận cháy rừng kinh hoàng tàn phá miền Đông Australia vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Australia là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do tình trạng biến đổi khí hậu. Hạn hán, lũ lụt, cháy rừng, tình trạng tẩy trắng ở rạn san hô Great Barrier xảy ra ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng hơn khi các mô hình thời tiết toàn cầu thay đổi.

Lê Đạt (TTXVN)
Australia cảnh báo mưa lũ nghiêm trọng  
Australia cảnh báo mưa lũ nghiêm trọng  

Cục khí tượng Australia (BOM) dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống khiến nhiều khu vực ở bang New South Wales (NSW) có thể hứng chịu lượng mưa trung bình dao động từ 50 đến - 150 mm, thậm chí 200 mm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN