Hàn Quốc-Mỹ tìm cách thức nối lại đàm phán với Triều Tiên

Ngày 21/5, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho biết Hàn Quốc và Mỹ đang cân nhắc "nhiều cách khác nhau" để nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa hiện đang đình trệ với Triều Tiên.

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo hãng thông tấn Yonhap, phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul, ông Kim Yeon-chul nêu rõ: "Về tổng thể tình hình đang tạm lắng, song chúng tôi đang nỗ lực bằng các cách khác nhau để nối lại đàm phán. Hàn Quốc và Mỹ cũng chia sẻ quan điểm cần phải giữ tình hình trong tầm kiểm soát". Tuy nhiên, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc không cho biết cụ thể "các cách khác nhau" là gì.  

Đàm phán phi hạt nhân hóa đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua kết thúc mà không có thỏa thuận, do hai bên không tìm được tiếng nói chung về phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng cũng như việc nới lỏng trừng phạt của Washington.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề xuất tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, như một phần trong nỗ lực phá vỡ bế tắc trong quan hệ liên Triều và đàm phán phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn chưa có phản hồi chính thức về đề xuất này trong một tháng qua.

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho rằng ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un có thể gặp nhau theo một thể thức tương tự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo này tại làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 5/2018, theo đó sẽ chú trọng nội dung thực chất hơn là hình thức, với mục đích phối hợp giữa hai miền Triều Tiên để nối lại các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên tách biệt vấn đề chính trị.

Tuần trước, Hàn Quốc công bố kế hoạch đóng góp 8 triệu USD cho các tổ chức quốc tế, trong đó có Chương trình Lương thực Thế giới để giúp giải quyết các vấn đề dinh dưỡng và y tế tại Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết sẽ xúc tiến viện trợ lương thực để giải quyết tình trạng thiếu lương thực ở Triều Tiên có nguy cơ trầm trọng hơn do các biện pháp trừng phạt và thời tiết khắc nghiệt, bất chấp các vụ thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Hiện phía Triều Tiên chưa phản hồi chính thức về kế hoạch viện trợ lương thực của Hàn Quốc.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Truyền thông Triều Tiên kêu gọi tinh thần tự lực tự cường trước các lệnh trừng phạt
Truyền thông Triều Tiên kêu gọi tinh thần tự lực tự cường trước các lệnh trừng phạt

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ rơi vào thế bế tắc, ngày 20/5, truyền thông Triều Tiên đã kêu gọi người dân nước này nỗ lực tự giải quyết những thách thức trước các lệnh trừng phạt "nghiêm khắc", nhấn mạnh không nên có tâm lý chờ đợi tới khi các hạn chế kinh tế được dỡ bỏ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN