Hàn Quốc, Triều Tiên thảo luận việc lập đường dây nóng điện thoại giữa lãnh đạo hai miền

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 15/4 cho biết các nước này và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thảo luận cấp chuyên viên về việc lập một đường dây nóng điện thoại giữa lãnh đạo hai miền trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào cuối tháng này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải). Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo nguồn tin trên, các cuộc thảo luận diễn ra ngày 14/4 tại làng đình chiến Panmunjom, ở bên phía Triều Tiên. Khi đường dây nóng này được thiết lập, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ điện đàm trước cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào ngày 27/4 tới.


Cuộc gặp cấp chuyên viên nói trên diễn ra sau cuộc thảo luận đầu tiên vào ngày 7/4 vừa qua nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa hai miền Triều Tiên. Dự kiến, hai bên sẽ tiến hành một cuộc gặp khác vào ngày 18/4 tới để thảo luận các vấn đề về an ninh, lễ tân và hoạt động của báo chí tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ tiến hành một cuộc gặp cấp cao để thảo luận chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh.


Hiện hai miền Triều Tiên trước đây đã tiến hành 2 cuộc gặp thượng đỉnh vào các năm 2000 và 2007, cả hai sự kiện này đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng và nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự hai cuộc gặp này là ông Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un. Năm 2000, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Kim Dae Jung tới Bình Nhưỡng bằng máy bay. Năm 2007, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun đi bộ qua giới tuyến hai miền sau khi dừng xe ở phía Hàn Quốc.


TTXVN/Báo Tin tức
Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành
Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành

Theo hãng tin Kyodo, ngày 15/4, Triều Tiên đã kỷ niệm 106 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN