Hàn Quốc kêu gọi dân chúng ủng hộ Triều Tiên tham dự Olympic PyeongChang 2018

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 22/1 đã kêu gọi công chúng ủng hộ việc Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới, đồng thời gọi đây là cơ hội hiếm hoi để bắt đầu lại các cuộc đối thoại quốc tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp nội các tại thủ đô Seoul ngày 2/1. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp hàng tuần với các thư ký cấp cao của mình, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh: “Ngay bây giờ chúng ta đang có một cơ hội rất quý giá để giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên và kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Chính nhờ Olympic và Paralympic mùa Đông mà Hàn Quốc và Triều Tiên có thể ngồi lại với nhau".
    
Tổng thống Moon cũng cho rằng bản thân việc Triều Tiên tham gia Olympic PyeongChang 2018 sẽ góp phần đảm bảo thành công cho sự kiện thể thao toàn cầu sắp diễn ra, đồng thời khẳng định "việc tạo ra cơ hội đối thoại khác sẽ không hề dễ dàng. Chúng ta cần sự khôn ngoan và nỗ lực để tiếp tục cơ hội đối thoại quý báu này ngay cả sau khi Olympic PyeongChang kết thúc”.

Ngoài ra, Tổng thống Moon còn kêu gọi người dân ủng hộ thỏa thuận của hai miền về việc lập một đội khúc côn cầu trên băng của nữ chung cho sự kiện thể thao sắp tới, khi xét đến khả năng việc này góp phần nối lại đối thoại giữa hai nước và có thể dẫn tới các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản