Hàn Quốc hối thúc người dân tiêm phòng cúm, tin tưởng hệ thống y tế

Ngày 26/10, Chính phủ Hàn Quốc đã lên tiếng trấn an người dân về tính an toàn của vaccine phòng cúm mùa, kêu gọi người dân tiêm phòng nhằm nỗ lực ngăn chặn sức ép lên hệ thống y tế vốn đang phải vật lộn với virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Người dân tiêm vaccine phòng cúm mùa tại một trung tâm vaccine thuộc bệnh viện Goyang, Hàn Quốc ngày 26/10. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, nỗi lo lắng về chương trình tiêm phòng cúm mùa tại Hàn Quốc đã gia tăng sau khi ít nhất 59 người được cho là tử vong sau khi tiêm vaccine trong tháng 10.

Trước đó, vào tháng 9, khoảng 5 triệu liều vaccine phòng cúm tại nước này đã phải vứt bỏ do không được bảo quản ở nhiệt độ tiêu chuẩn.

Các nhà chức trách cho biết họ không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp nào giữa các ca tử vong và vaccine phòng cúm.

“Hãy tin tưởng vào kết luận của cơ quan y tế công bố sau khi xem xét và thảo luận với các chuyên gia. Cần phải mở rộng việc tiêm phòng cúm trong năm nay không chỉ để ngăn ngừa cúm mùa mà còn để tránh lây nhiễm COVID-19”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói trong một cuộc họp ngày 26/10.

Chính phủ nói thêm hồi năm ngoái, trên 1.500 người cao tuổi tử vong trong vòng 7 ngày sau khi tiêm vaccine cúm mùa, song những ca tử vong đó không liên quan đến việc tiêm vaccine.

Hàn Quốc đã đặt hàng thêm 20% vaccine phòng cúm mùa để ngăn chặn viễn cảnh bùng phát "thảm họa kép" với COVID-19 trong mùa đông năm nay. Trên 14,7 triệu người dân tại quốc gia này đã được tiêm chủng, trong đó có khoảng 1.200 trường hợp phản ứng phụ đã được ghi nhận. Tuy nhiên, giới chức khẳng định vẫn chưa tìm ra mối liên hệ trực tiếp nào giữa các ca tử vong và việc tiêm chủng. 

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, một quan chức y tế cấp cao Hàn Quốc cho biết tỷ lệ người gặp hiện tượng sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng con người sau khi tiêm vaccine là 1/500.000 hoặc 1/triệu người.

Singapore đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trong tuần này kêu gọi tạm ngưng sử dụng hai loại vaccine phòng cúm mùa để đề phòng, mặc dù họ chưa nhận bất kỳ báo cáo nào về trường hợp tử vong có liên quan.

Hàn Quốc cho biết số ca nhiễm cúm đã giảm xuống còn 1,2 trên 1.000 người trong tuần tính từ ngày 11 đến ngày 17/10. Trong khi đó, tỷ lệ này vào thời điểm một năm trước là 4,6 trên 1.000 người.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Hàn Quốc tiếp tục triển khai chương trình tiêm phòng cúm mùa
Hàn Quốc tiếp tục triển khai chương trình tiêm phòng cúm mùa

Giới chức y tế Hàn Quốc thông báo tiếp tục triển khai chương trình tiêm phòng cúm mùa sau khi các chuyên gia không tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa vaccine phòng cúm với các trường hợp tử vong sau khi tiêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN