Hàn Quốc cấm đàn ông có tiền sử bạo lực lấy vợ nước ngoài

Hàn Quốc sẽ ban hành lệnh cấm đàn ông có tiền sử bạo hành gia đình lấy vợ nước ngoài sau khi xảy ra sự việc một người chồng đánh đập dã man cô dâu Việt khiến dư luận phẫn nộ.

Chú thích ảnh
Một hình thức tuyên truyền về nạn bạo hành gia đình tại Hàn Quốc. Ảnh: demilked

Theo báo Anh Guardian, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã xác nhận thông tin trên và giải thích luật được kiến nghị thay đổi sau khi dư luận nước này bức xúc về đoạn video đăng tải hồi tháng Bảy ghi lại cảnh một người chồng Hàn Quốc 36 tuổi bạo hành người vợ Việt Nam trước mặt đứa con nhỏ tuổi.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc lý giải việc sửa đổi pháp lý đối với luật kiểm soát nhập cư nhằm ngăn chặn bạo hành gia đình và bảo vệ quyền của người vợ/ người chồng nhập cư. Luật sửa đổi mới dự kiến có hiệu lực vào tháng 10 năm sau. 

Luật sửa đổi sẽ cấm những người đàn ông Hàn Quốc đưa phụ nữ nước ngoài vào nước này với mục đích kết hôn nếu họ từng có tiền sử phạm tội bạo hành gia đình, dù chuyện đó xảy ra khi nào.

Bất kỳ ai bị kết án xâm phạm tình dục đối với trẻ em trong vòng 10 năm qua, hoặc đã nhận án tù khoảng thời gian đó, cũng sẽ là đối tượng áp dụng luật mới sửa đổi.

Dựa trên con số thống kê mà Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội cung cấp, mỗi năm có khoảng 6.000 phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc.

Đoạn video bạo hành nói trên gây ra làn sóng phẫn nộ trong dư luận đã phần nào khắc họa tình hình đáng báo động của những người phụ nữ nước ngoài bị chồng bạo hành.

Năm 2018, kết quả khảo sát của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia cho thấy trong 920 người vợ nước ngoài tại Hàn Quốc có đến 42% xác nhận mình bị bạo hành gia đình, trong khi 68% phải chịu đựng những lần quan hệ tình dục không mong muốn.

Các nhà hoạt động cho biết mặc dù tỷ lệ người vợ nước ngoài bị bạo hành tại Hàn Quốc cao song chỉ có một số trường hợp báo cáo với cảnh sát hoặc chính quyền địa phương.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Vì sao cô dâu nhập cư hay bị chồng Hàn Quốc bạo hành?
Vì sao cô dâu nhập cư hay bị chồng Hàn Quốc bạo hành?

Nền văn hóa phân biệt giới tính và lỗ hổng trong hệ thống nhập cư là hai nguyên nhân chính dẫn tới tình cảnh cô dâu ngoại quốc dễ bị chồng Hàn Quốc bạo hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN