Hàn - Nhật thúc đẩy hàn gắn quan hệ sau khi Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa

Vài giờ sau khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông vào sáng 16/3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol đã hạ cánh xuống Tokyo, đánh dấu chuyến công du Nhật Bản đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc sau 12 năm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và phu nhân Kim Keon-hee đến sân bay Quốc tế Tokyo ngày 16/3. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Yoon sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào buổi chiều cùng ngày. Trong cuộc gặp mặt, hai nhà lãnh đạo người dự kiến ​​nỗ lực thảo luận về cách chấm dứt nhiều năm thù địch phát sinh từ việc Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên trong những năm 1910-1945.

Các cuộc đàm phán giữa hai bên diễn ra cùng ngày Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo tầm xa, rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Động thái từ Bình Nhưỡng đã buộc các bên phải tập trung vào tính cấp bách thảo luận về an ninh khu vực.

Trong một văn bản trả lời truyền thông quốc tế ngày 15/3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon cho biết nhu cầu hợp tác giữa Hàn Quốc và Nhật Bản ngày càng tăng trong thời điểm này, đồng thời nhà lãnh đạo gọi các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng là khủng hoảng nối tiếp khủng hoảng.

Tổng thống Yoon nói rằng ông hy vọng sẽ tăng cường hợp tác an ninh với Nhật Bản. Theo đài truyền hình NHK, hai nhà lãnh đạo cũng đang chuẩn bị xác nhận việc khởi động lại đối thoại an ninh song phương đã bị đình chỉ kể từ năm 2018.

Dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản, nhật báo Yomiuri đưa tin Tokyo và Seoul cũng dự kiến khôi phục "ngoại giao con thoi" với các chuyến thăm thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, về phía mình, Nhật Bản vẫn thận trọng trước hy vọng cải thiện ngay lập tức trong quan hệ với Hàn Quốc. Một quan chức chính phủ Nhật Bản giấu tên tiết lộ: "Mối quan hệ của Nhật Bản và Hàn Quốc đang được cải thiện, nhưng đó vẫn là một quá trình từng bước".

Tại quê nhà, Tổng thống Hàn Quốc Yoon cũng vấp phải sự hoài nghi. Trong một cuộc thăm dò của Gallup Korea công bố ngày 9/3, 64% số người được hỏi cho biết không cần phải vội vàng cải thiện quan hệ với Nhật Bản nếu Nhật Bản không thay đổi thái độ và 85% nghĩ rằng chính phủ Nhật Bản hiện không hối lỗi những gì đã xảy ra trong lịch sử.

Park Hong-keun, lãnh đạo cấp cao của đảng Dân chủ đối lập Hàn Quốc, cho biết chuyến thăm của Tổng thống Yoon cần nhận đượcc lời xin lỗi thực sự và giải pháp từ Nhật Bản về các nạn nhân lao động thời chiến.

Mối quan hệ giữa hai nước, vốn căng thẳng vì các hòn đảo tranh chấp, lao động thời chiến và "phụ nữ mua vui" Hàn Quốc, đã đạt được tiến triển vào tuần trước khi Seoul công bố kế hoạch bồi thường cho những nạn nhân lao động cưỡng bức trước đây.

Trước công bố này của Seoul, Thủ tướng Nhật Bản Kishida hoan nghênh động thái bồi thường và nói về hy vọng thúc đẩy quan hệ với chuyến thăm của Tổng thống Yoon.

Tháng 11/2022, hai nhà lãnh đạo cũng đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Campuchia.

Vào thời điểm đó, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí trao đổi thông tin tình báo về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Các chuyên gia đánh giá thỏa thuận này sẽ giúp cả hai nước theo dõi tốt hơn các mối đe dọa tiềm tàng.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Tổng thống Hàn Quốc thăm chính thức Nhật Bản
Tổng thống Hàn Quốc thăm chính thức Nhật Bản

Ngày 16/3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol lên đường sang Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Fumio Kishida.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN