Hải quân Hàn Quốc 'vừa bắn vừa sửa' tàu Triều Tiên

Hải quân Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo một tàu của Triều Tiên xâm phạm lãnh hải sau đó cử thợ máy hải quân đến sửa động cơ để phương tiện này có thể tiếp tục di chuyển.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp từ năm 2009 cho thấy tàu hải quân Hàn Quốc tiếp cận tàu của của Triều Tiên gần đảo Yeonpyong. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc xác nhận đây là lần đầu tiên Hàn Quốc bắn cảnh báo tàu Triều Tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Moon Jae-in – người nhậm chức từ tháng 5/2017 và ủng hộ ngoại giao mang tính cam kết với Triều Tiên.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết hải quân nước này đã bắn cảnh báo 10 phát đạn với tàu gỗ của Triều Tiên. Theo đó, tàu gỗ Triều Tiên đã đi sâu 3km vào hải phận Hàn Quốc.

Tàu của Triều Tiên sau đó dừng lại và thể hiện “không có hành động thù địch” khi thủy thủ Hàn Quốc tiếp cận để khám xét con tàu.

Các thủy thủ Triều Tiên cho biết lỗi động cơ và định vị khiến con tàu trôi dạt vào hải phận Hàn Quốc. Họ sau đó đề nghị được trở về Triều Tiên. Một kỹ sư hải quân Hàn Quốc đã lên tàu gỗ Triều Tiên và sửa động cơ khi phát hiện lỗi trong hệ thống nhiên liệu của phương tiện này.

Tàu gỗ của Triều Tiên gồm 4 thủy thủ đã về nước vào tối 26/9, vài giờ sau khi đi vào hải phận Hàn Quốc gần đảo Yeonpyeong. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa xác nhận với Yonhap về thông tin kỹ sư hải quân nước này sửa chữa tàu của Triều Tiên.

Từng có đụng độ nghiêm trọng giữa tàu Hàn Quốc và Triều Tiên trên vùng biển biên giới phía Tây. Tháng 3/2010, Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đánh chìm chiến hạm 1.200 tấn của nước này khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Triều Tiên khi đó bác bỏ cáo buộc nhưng vào tháng 11 đã pháo kích đảo Yeonpyeong để trả đũa việc quân đội Hàn Quốc tập trận trong khu vực khiến 2 binh sĩ và 2 người dân thiệt mạng.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nga bắt giữ thêm 3 tàu đánh cá trái phép của Triều Tiên
Nga bắt giữ thêm 3 tàu đánh cá trái phép của Triều Tiên

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời người phát ngôn của Cơ quan An ninh Liên bang đại vùng Primorie ngày 27/9 cho biết lực lượng biên phòng Nga đã bắt giữ thêm 3 tàu đánh cá của Triều Tiên cùng 262 thuyền viên do đánh bắt trái phép tại vùng mà Moskva tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN