Hạ viện Nhật Bản bác kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ

Ngày 20/6, Hạ viện Nhật Bản đã bác bỏ kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại phiên họp Hạ viện Nhật Bản ở Tokyo, ngày 30/1/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Kiến nghị do đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản (CDPJ) đối lập đệ trình và cũng được sự ủng hộ của đảng Duy Tân Nhật Bản (JIP), đảng đối lập lớn thứ hai và các đảng nhỏ khác. Tuy nhiên, kiến nghị đã bị liên minh cầm quyền (chiếm đa số tại Hạ viện) bao gồm Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishida và đối tác nhỏ hơn trong liên minh là Đảng Komeito, bác bỏ.

Kiến nghị được đưa ra sau khi ngày 19/6, quốc hội ban hành luật kiểm soát quỹ chính trị sửa đổi nhưng bị phe đối lập phản đối vì cho rằng chưa đủ quyết liệt. CDPJ đã yêu cầu điều chỉnh luật một cách mạnh mẽ hơn, theo đó đề xuất cấm doanh nghiệp quyên góp cho các đảng phái chính trị, khẳng định đây là những bước đi cần thiết để khôi phục niềm tin của công chúng vào chính trị, vốn đã bị suy yếu do vụ bê bối gây quỹ liên quan đến LDP. 

LDP hiện đang là tâm điểm chú ý sau khi xuất hiện những cáo buộc cho rằng một số phe phái trong đảng này không minh bạch các nguồn thu từ những bên gây quỹ và lập ra các "quỹ đen" suốt nhiều năm. Kể từ khi lên nắm quyền, Thủ tướng Kishida cam kết sửa đổi luật kiểm soát quỹ chính trị để cải thiện tính minh bạch trong chi tiêu của các nhà lập pháp Nhật Bản.

Lê Ánh (TTXVN)
Nội các Nhật Bản đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
Nội các Nhật Bản đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Ngày 20/6, đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ), đảng đối lập chính ở Nhật Bản, đã đệ trình kiến nghị bất tín nhiệm đối với Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida, sau khi Quốc hội ban hành luật kiểm soát quỹ chính trị sửa đổi do liên minh cầm quyền thúc đẩy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN