Hạ viện Mỹ triệu tập quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng M. Mulvaney

Theo các báo Politico và the Washington Post, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ - cơ quan đang điều tra về khả năng luận tội Tổng thống Donald Trump - đã triệu tập quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney để tiến hành chất vấn quan chức này trong ngày 8/11.

Chú thích ảnh
Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quan chức giấu tên tham gia điều tra cho biết quyết định triệu tập trên là do có những lời khai cho thấy ông Mulvaney có thể hé mở thêm thông tin về việc "Tổng thống Trump lạm quyền vì mục đích cá nhân". Tuy nhiên, ông Mulvaney được là cho là sẽ không xuất hiện trong phiên chất vấn, bởi trước đó Nhà Trắng đã chỉ thị cho các quan chức không tham gia cuộc điều tra.

Cùng ngày, các nhà điều tra của Hạ viện Mỹ đã công bố bản ghi chép lời khai mới. Theo đó, ông George Kent, một quan chức trong Bộ Ngoại giao Mỹ, khẳng định đã được yêu cầu giữ bí mật về chính sách Ukraine, khi chính quyền Tổng thống Trump và luật sư riêng của ông là Rudy Giuliani trao đổi với Ukraine không qua các kênh ngoại giao truyền thống. Quan chức này cũng từng bày tỏ quan ngại về khả năng Tổng thống Trump sẽ triệu hồi Đại sứ Mỹ tại Ukraine khi đó là bà Marie Yovanovitch.

Theo kế hoạch, ông Kent, cựu Đại sứ Yovanovitch và quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine William Taylor sẽ xuất hiện tại phiên điều trần sắp tới.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang xúc tiến một tiến trình luận tội Tổng thống Trump, theo đó chỉ thị 6 ủy ban xúc tiến điều tra các hành động của Tổng thống. Theo Hiến pháp Mỹ, Hạ viện có quyền luận tội nếu xác định tổng thống "phạm tội nghiêm trọng và đạo đức xấu". 

Tuy nhiên trong lịch sử nước Mỹ, chưa có tổng thống nào phải rời nhiệm sở vì bị luận tội. Phe Dân chủ hiện đang kiểm soát Hạ viện, song phe Cộng hòa của Tổng thống Trump đang nắm đa số tại Thượng viện.

Trước đó, trong cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ, ông Taylor đã cung cấp một số bằng chứng bất lợi cho Tổng thống Trump. Theo ông này, Tổng thống Trump đã dùng khoản viện trợ 400 triệu USD cho Ukraine để ép Kiev phải tiến hành cuộc điều tra nhằm cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai ông này.

Dự kiến, tuần tới, phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai đầu tiên trong tiến đình điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Đặng Ánh (TTXVN)
Mỹ công khai bản luận tội đầu tiên trong vụ điều tra Tổng thống Trump
Mỹ công khai bản luận tội đầu tiên trong vụ điều tra Tổng thống Trump

Ngày 4/11, Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đã công khai nội dung bản luận tội đầu tiên trong vụ điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, trong đó có ghi các lời khai bất lợi cho ông Trump. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN