Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ủng hộ Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Ngày 18/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chú thích ảnh
Đại sứ hai nước Phần Lan và Thụy Điển tại NATO đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên minh quân sự. Ảnh: AFP

Theo báo The Hill, nghị quyết trên được thông qua với tỷ lệ ủng hộ áp đảo là 394 phiếu thuận và 18 phiếu chống. Các nghị sĩ phản đối nghị quyết là thành viên Đảng Cộng hòa. Ngoài ra, hai nghị sĩ Đảng Dân chủ và 17 nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác đã không tham gia bỏ phiếu. 

Nghị quyết vừa được Hạ viện Mỹ thông qua đặc biệt thể hiện sự ủng hộ đối với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sau khi hai nước chính thức nộp đơn đề nghị hồi tháng 5, đồng thời là lời kêu gọi các quốc gia thành viên ủng hộ Helsinki và Stockholm gia nhập khối quân sự này. 

Ngoài ra, nghị quyết còn phản đối bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm phản ứng tiêu cực trước quyết định gia nhập liên minh quân sự của hai nước Bắc Âu trên, cũng như kêu gọi các nước NATO thực hiện cam kết chi tiêu quốc phòng 2% GDP đã được nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh Wales 2014.

Nghị quyết được thông qua đúng hai tháng sau khi Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin trở thành thành viên của NATO.

Vào giữa tháng 5, ba tháng sau khi sung đột Ukraine nổ ra, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn gia nhập NATO, từ bỏ chính sách trung lập kéo dài hàng thập kỷ với lý do tình hình an ninh ở châu Âu đang thay đổi.

Ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ 2 quốc gia Bắc Âu này gia nhập liên minh vì lập trường của Helsinki và Stockholm đối với Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Ankara coi đó là một tổ chức khủng bố và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ. Song, hiểu lầm dường như đã được giải quyết, cả hai quốc gia Bắc Âu kể từ đó đã được chính thức mời gia nhập liên minh.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
'NATO Trung Đông' - Lý do khiến Iran theo dõi sát chuyến công du của Tổng thống Biden
'NATO Trung Đông' - Lý do khiến Iran theo dõi sát chuyến công du của Tổng thống Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến công du mang tính bước ngoặt tại Trung Đông. Iran là một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN