Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật bỏ chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, với 227 phiếu ủng hộ và 201 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 8/2 đã bỏ phiếu thông qua dự luật ngừng áp dụng quy định phải có chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 được áp dụng với hầu hết du khách nước ngoài tới nước này bằng đường hàng không - một trong số ít các hạn chế đi lại do đại dịch hiện vẫn được nhà chức trách Mỹ áp dụng.

Chú thích ảnh
 Giấy chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh tư liệu: Reuters/TTXVN

Tháng 6/2022, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã dỡ bỏ quy định những người đến Mỹ bằng đường hàng không phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng không dỡ bỏ yêu cầu tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đối với hầu hết du khách nước ngoài.

Nhà Trắng ngày 7/2 đã bày tỏ phản đối dự luật trên, cho rằng yêu cầu tiêm vaccine đã cho phép nhiều người trên toàn cầu có cơ hội đoàn tụ, trong khi giảm thiểu sự lây lan của COVID-19 cũng như gánh nặng mà nó gây ra cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ. Trước đó, Nhà Trắng đã thông báo kế hoạch chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng với COVID-19 vào ngày 11/5 tới.

Trong cuộc bỏ phiếu vừa qua, trong khi tất cả các thành viên Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ dự luật thì đã có 7 hạ nghị sĩ Dân chủ quay sang ủng hộ đề xuất này. Hiện chưa rõ Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát có thông qua dự luật này hay không.

Phản ứng trước động thái trên, Hiệp hội Du lịch Mỹ đã đánh giá cao hành động lưỡng đảng của Hạ viện Mỹ nhằm chấm dứt "chính sách lỗi thời này", đồng thời khẳng định Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới còn duy trì chính sách này.

Trong khi đó, CDC cho biết vaccine vẫn là công cụ y tế công cộng quan trọng nhất để đối phó với COVID-19 và khuyến cáo tất cả du khách nên tiêm phòng.

Hiện tại, những du khách là người trưởng thành đến Mỹ mà không phải là công dân hoặc có giấy phép cư trú lâu dài (thẻ xanh) tại nước này đều phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng trước khi lên máy bay, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Đoàn Hùng (TTXVN)
Thái Lan áp dụng trở lại chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 với du khách
Thái Lan áp dụng trở lại chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 với du khách

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, từ ngày 8/1, Cơ quan Hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT) yêu cầu tất cả du khách quốc tế phải xuất trình chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ trước khi lên chuyến bay đến Thái Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN