Hạ Viện Anh bỏ phiếu thỏa thuận rút khỏi EU

Theo phóng viên TTXVN tại London, Chính phủ Anh sẽ bước vào cuộc đua quyết liệt tại Hạ viện chiều ngày 29/3 theo giờ địa phương.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp của Hạ viện Anh ở London ngày 27/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Các nghị sĩ sẽ thảo luận và bỏ phiếu một phần của thỏa thuận rút khỏi EU mà chính phủ đã nhất trí với EU trước đây. Theo đó, các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu các nội dung "hóa đơn li dị",  "các quyền của các công dân" Anh và EU, và vấn đề đang gây tranh cãi nhất đó là kế hoạch chốt chặn Ireland. Các vấn đề trong tuyên bố chính trị gồm tương lai mối quan hệ Anh-EU sẽ không đưa ra bỏ phiếu ngày 29/3. 

Cấp phó của Thủ tướng Theresa May, nghị sĩ David Lidington ngày 28/3 đã lên tiếng kêu gọi các nghị sĩ hãy bỏ phiếu thông qua, bất kể quan điểm của họ thế nào đối với phần tuyên bố chính trị vì ngày 29/3 chỉ bỏ phiếu phần thỏa thuận rút khỏi EU. Tuy vậy thì cho đến tối 28/3, các nghị sĩ của đảng Dân chủ Hợp nhất (DUP) và khoảng 30 nghị sĩ Bảo thủ vẫn tuyên bố sẽ bỏ phiếu bác lại nội dung bỏ phiếu ngày 29/3. Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho biết Công đảng sẽ không bỏ phiếu thuận cho thỏa thuận rút khỏi vì họ không thể bỏ phiếu đồng ý Anh rời EU mà không biết tương lai quan hệ giữa Anh và EU sẽ như thế nào.

Bất chấp những sự phản đối này, Chính phủ của Thủ tướng May vẫn hy vọng một số nghị sĩ của các đảng khác sẽ quay sang bỏ phiếu cho thỏa thuận lần này.  Những tuyên bố này cho thấy khả năng thông qua thỏa thuận rút khỏi hiện giờ vẫn chỉ là 50-50. Kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đưa nước Anh đến một trong hai lựa chọn: Hoặc sẽ  kéo dài thời hạn rời khỏi EU hoặc sẽ rời ngay lập tức.

Liên minh châu Âu cho biết nước Anh sẽ phải rời EU vào ngày 12/4 nếu như bỏ phiếu ngày 29/3 tại Hạ viện lại thất bại. Nếu như dự thảo rút khỏi được thông qua thì EU mới đồng ý để Anh lùi ngày rời EU đến ngày 22/5.

Diễm Quỳnh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản