Giới chức Pháp cảnh báo nguy cơ cao khủng bố trong nước

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho biết nước này đã chặn đứng 20 âm mưu tấn công trong năm ngoái và mọi địa điểm tại Pháp đều có nguy cơ bị tấn công.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb trong một cuộc họp tại Paris ngày 31/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên tờ Le Progres ngày 8/1, Bộ trưởng Collomb nhấn mạnh người dân và các lực lượng an ninh Pháp cần phải thận trọng và đề cao cảnh giác vì hiện nay không nơi nào trên lãnh thổ Pháp không tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công. Trong năm ngoái, Pháp đã ngăn chặn được 20 âm mưu tấn công, trong đó chỉ tính trong 2 tháng cuối năm đã có 7 vụ.
         
Hôm 7/1 vừa qua, Pháp đã tổ chức hoạt động tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo cách đây 3 năm khiến 11 người thiệt mạng. Vụ tấn công đẫm máu này đã mở màn cho làn sóng tấn công thánh chiến tại Pháp trong suốt 3 năm qua khiến 241 người thiệt mạng. Tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã nhận là thủ phạm vụ tấn công trên, tuyên bố hành động này nhằm "trừng phạt việc tạp chí đã đăng hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed".
 

Từ tháng 11/2015 đến nay, Pháp vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp sau khi các phần tử thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành hàng loạt vụ tấn công liều chết tại các quán bar, sân vận động và nhà hát Bataclan khiến 130 người thiệt mạng. Chính phủ Pháp sau đó đã tiến hành chiến dịch Sentinelle, triển khai 7.000 binh sĩ trên cả nước để bảo vệ những khu vực có nguy cơ bị tấn công cao như các nút giao thông, điểm du lịch, cơ sở tôn giáo.

TTXVN/Báo Tin tức
Pháp đánh dấu 3 năm sau vụ tấn công tạp chí Charlie Hebdo
Pháp đánh dấu 3 năm sau vụ tấn công tạp chí Charlie Hebdo

Ngày 7/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt vòng hoa tưởng niệm trước văn phòng cũ của tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo nhân dịp đánh dấu 3 năm sau ngày các nhân viên tạp chí này bị giết hại trong một vụ tấn công khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN