Gần 28.000 trẻ em nước ngoài đang mắc kẹt ở Đông Bắc Syria

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 19/11, gần 28.000 trẻ em thuộc 60 quốc gia vẫn đang bị mắc kẹt ở khu vực Đông Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Trẻ em xếp hàng nhận thực phẩm cứu trợ tại một trại tị nạn ở tỉnh Aleppo, Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ dẫn số liệu từ Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết 80% trong số thống kê trên là trẻ em dưới 12 tuổi và 50% số này là trẻ em dưới 5 tuổi. Trong đó, số trẻ em đến từ nước láng giềng Iraq chiếm phần lớn, khoảng 20.000 em.

Theo ghi nhận của LHQ, đến nay có ít nhất 17 quốc gia đã tiến hành hồi hương cho khoảng 650 trẻ em khỏi khu vực vực Đông Bắc Syria. Ông Dujarric khẳng định: "LHQ hoan nghênh lãnh đạo các nước đã hồi hương công dân của mình. Hành động của các quốc gia này cùng với kinh nghiệm lâu nay của UNICEF trong việc hỗ trợ trẻ em, các gia đình và những cộng động bị tác động từ xung đột vũ trang trên khắp thế giới cho thấy quyết tâm của các bên trong việc hồi hương cho các em".

Theo ông Dujarric, nhằm đem lại những quyền lợi tốt nhất tốt nhất cho trẻ em và phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế, chính phủ các nước cần đảm bảo an toàn, phẩm giá và sự tự nguyện trong quá trình hồi hương trẻ em về lại quốc gia nguyên quán. Việc duy trì sự gắn kết gia đình và nguyên tắc không gửi trả người xin tỵ nạn cũng là vấn đề thiết yếu trong việc bảo vệ trẻ em.

LHQ kêu gọi các quốc gia thành viên tìm kiếm các giải pháp bền vững cho tất cả công dân của mình đang ở trong các trại tỵ nạn ở Syria thông qua các chính sách hồi hương, tái hội nhập xã hội hoặc đưa ra truy tố theo quy định của luật pháp quốc tế.

Trường Dụy   (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản