Gần 1/4 dân số Cộng hòa Dân chủ Congo đối mặt với nạn đói

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 22/3, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo khoảng 23,4 triệu người ở Cộng hòa Dân chủ Congo, chiếm gần 1/4 dân số nước này, đang đối mặt với nạn đói.

Chú thích ảnh
Người tị nạn chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại Goma, CHDC Congo. Ảnh: AFP/TTXVN

WFP cho biết cuộc khủng hoảng lương thực do xung đột ở CHDC Congo đang trở nên tồi tệ hơn, khi bạo lực gia tăng ở các tỉnh phía Đông, buộc người dân tị nạn phải tiếp tục chạy trốn một lần nữa. Trước tình hình này, WFP đang cố gắng cung cấp thức ăn cho những người thuộc diện cần nhất, do nguồn tài trợ nhân đạo hiện nay không đủ để duy trì tất cả các hoạt động.

Cũng theo WFP, tại Goma, thủ phủ tỉnh Bắc Kivu, làn sóng người tị nạn tìm đến đây do chạy trốn xung đột ở những nơi khác đã dẫn đến tình trạng thiếu lương thực và đẩy giá thực phẩm vượt quá tầm với của người dân. Trong một chuyến thăm Goma gần đây, Giám đốc điều hành WFP Cindy McCain đã chứng kiến sự khó khăn và thiếu thốn mà hàng triệu người ở CHDC Congo đang phải trải qua. Họ thiếu từ thực phẩm tới nước sạch và điều kiện vệ sinh, trong khi số lượng người di tản ngày càng tăng lên.

Trong thời gian qua, WFP đã mở rộng đáng kể các hoạt động viện trợ khẩn cấp ở miền Đông CHDC Congo như tăng gấp 3 lần số người nhận hỗ trợ lương thực (từ 400.000 người vào tháng 5/2023 lên 1,3 triệu người hiện nay). Tuy nhiên, hiện tại, cơ quan này đang rất thiếu kinh phí để duy trì các hoạt động ứng phó khẩn cấp. Vì thế, rất cần sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ cũng như các đối tác để mở rộng quy mô ứng phó.

Theo tính toán, WFP cần 548,5 triệu USD để duy trì hoạt động tổng thể tại CHDC Congo và cần ít nhất 425 triệu USD trong 6 tháng tới để hỗ trợ những trường hợp cấp thiết nhất ở khu vực phía Đông nước này, nơi xung đột đã khiến gần một triệu người phải di dời từ đầu năm đến nay.

Trung Khánh (TTXVN)
Nạn đói nghiêm trọng nhất thế giới rình rập Sudan
Nạn đói nghiêm trọng nhất thế giới rình rập Sudan

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/3, Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), bà Cindy McCain, cảnh báo cuộc xung đột ở Sudan, vốn cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và gây ra cuộc khủng hoảng di dời lớn nhất, có nguy cơ gây ra nạn đói lớn nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN