Financial Times: EU sẵn sàng kết nạp thêm thành viên trước năm 2030

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel được cho là có kế hoạch đề xuất việc chấp nhận các quốc gia thành viên mới trước năm 2030.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh bên trong Nghị viện Châu Âu. Ảnh:  Getty Images

Theo nhật báo Anh Financial Times (FT), Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel dự kiến ​​tuyên bố EU nên tập trung mở rộng kết nạp thành viên mới như một trong những mục tiêu chiến lược của mình trong những năm tới.

Tuyên bố này dự kiến được đưa ra trong bài phát biểu của người đứng đầu EC tại Diễn đàn Chiến lược Bled tổ chức ở Slovenia vào ngày 28/8. Chủ tịch EC Michel được cho là sẽ kêu gọi khối sẵn sàng bổ sung thêm thành viên mới trước năm 2030 trong khi “cánh cửa cơ hội đang mở rộng”.

“Nếu chúng ta muốn trở nên đáng tin cậy, chúng ta phải nói đến thời điểm. Khi EU chuẩn bị chương trình nghị sự chiến lược tiếp theo, chúng ta phải đặt cho mình một mục tiêu rõ ràng. Chúng ta phải sẵn sàng tiếp nhận thêm thành viên trước năm 2030”, chủ tịch EC được cho là sẽ phát biểu trước những người tham dự diễn đàn, bao gồm các nhà lãnh đạo từ các quốc gia ứng viên gia nhập EU như Moldova, Albania, Montenegro, Serbia, Bắc Macedonia và Bosnia và Herzegovina.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo EU sẽ tổ chức cuộc thảo luận tiếp theo về việc mở rộng thành viên vào đầu tháng 10 tại hội nghị thượng đỉnh ở thành phố Granada của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, FT lưu ý, một số người trong khối lo ngại việc tăng số lượng từ 27 quốc gia thành viên hiện tại lên hơn 30 quốc gia có thể gây căng thẳng đáng kể cho ngân sách của EU và làm phức tạp thêm chính sách nông nghiệp, viện trợ khu vực cũng như quy trình ra quyết định.

Trong những năm gần đây, Brussels đã chính thức chấp nhận Ukraine, Moldova và Albania là các quốc gia ứng cử viên, đồng thời đưa ra một cuộc tranh luận về việc có nên cho phép tối đa 8 quốc gia tham gia trong tương lai gần hay không.

Kể từ khi nhận được tư cách ứng cử viên vào năm ngoái sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự, Ukraine đã thúc đẩy khối tiến hành các cuộc đàm phán gia nhập càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước cuối năm 2023.

Tuy nhiên, trong khi một số thành viên EU - đặc biệt là Đức - cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong nỗ lực gia nhập khối, thì những thành viên khác lại nhấn mạnh quá trình này có thể mất nhiều năm, nếu không muốn nói là nhiều thập kỷ, do Kiev vẫn chưa đáp ứng được một số điều kiện cần thiết và thông qua các cải cách về nhân quyền, phát quyền và vấn đề tham nhũng.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
BRICS sẽ không đổi tên sau khi kết nạp thành viên mới
BRICS sẽ không đổi tên sau khi kết nạp thành viên mới

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết tất cả các quốc gia BRICS đều nhất trí không thay đổi tên nhóm sau khi kết nạp các thành viên mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN