EU và Anh đạt được thỏa thuận mới về Brexit

Ngày 17/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận "vĩ đại mới" liên quan tới tiến trình nước này rời EU (Brexit).

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Anh Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố hai bên đã đạt được một thỏa thuận vĩ đại, một thỏa thuận "công bằng và cân bằng" về vấn đề Brexit.

Theo thỏa thuận lịch sử này, Hạ viện Anh sẽ tiến hành bước quan trọng nhất đó là tổ chức một cuộc bỏ phiếu mang ý nghĩa lịch sử vào ngày 19/10 để quyết định việc nước Anh chia tay mái nhà Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, thỏa thuận này cũng cần được sự tán thành của các nhà lãnh đạo EU, vẫn đề được đánh giá là sẽ không gặp nhiều trở ngại.

Thỏa thuận mới qui định Bắc Ireland vẫn sẽ nằm trong khu vực hải quan của EU, trong khi phần còn lại của nước Anh sẽ rút khỏi EU. Điều này đồng nghĩa với việc người dân sẽ bị yêu cầu kiểm tra thủ tục khi đi qua vùng biển Irish.

Tâm điểm dư luận giờ đây chờ đợi xem liệu Thủ tướng Johnson có nhận được đủ lá phiếu ủng hộ thỏa thuận mới hay không tại Hạ viện Anh, nhất là sau khi các đối tác trong chính phủ của ông Johnson trước đó đã phản đối văn kiện này.

Đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) - đồng minh của Chính phủ Anh tại vùng Bắc Ireland - sáng cùng ngày đã tuyên bố không ủng hộ kế hoạch đưa Anh rời EU thông qua thỏa thuận với những điều khoản như hiện nay.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Ảnh: The Wall Street Journal

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi lãnh đạo EU và Anh thông báo thỏa thuận, Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier cho biết hai bên đã xích lại gần nhau hơn liên quan tới điều khoản “chốt chặn” trong thỏa thuận mới.

Điều khoản chốt chặn trong thỏa thuận đạt được giữa EU và Chính phủ trước đây của Thủ tướng Anh Theresa May bao gồm một loạt qui định nhằm đảm bảo sẽ không quay lại đường biên giới cứng trên đảo Ireland, trong trường hợp các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit giữa London và Brussels không thành công.

Điều khoản gây tranh cãi này bị coi là nguyên nhân khiến thỏa thuận Brexit đã được hai bên ký kết dưới thời cựu Thủ tướng May song bị Hạ viện Anh bác bỏ trong cả 3 lần bỏ phiếu. EU tuyên bố chỉ xem xét loại bỏ điều khoản này khi phía Anh đưa ra một giải pháp thay thế "hiệu quả", đáp ứng mọi tiêu chuẩn của điều khoản cũ.

Trong thỏa thuận mới đạt được, Thủ tướng Johnson đề xuất Bắc Ireland sẽ vẫn ở trong khu vực hải quan của Vương quốc Anh, song hàng hóa luân chuyển qua Anh sẽ bị áp thuế nếu chúng được cho là sẽ tới Ireland và khu vực thị trường đơn nhất của toàn khối.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson

Anh chuẩn bị rời EU vào ngày 31/10 tới và Hội nghị thượng đỉnh EU trong hai ngày 17-18/10 được coi là một trong những cơ hội cuối cùng để hai bên thông qua một thỏa thuận giúp đảm bảo khung thời gian kể trên.

Thủ tướng Anh Johnson luôn khẳng định quốc gia này sẽ rời EU vào cuối tháng dù có hay không có thỏa thuận. Trong khi phát biểu trước các nghị sĩ Anh hôm 14/10, Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị cũng tái khẳng định quan điểm này.

Sau khi cả Anh và EU xác nhận đạt được thỏa thuận Brexit mới, đồng Bảng Anh trong phiên giao dịch ngày 17/10 đã lập tức tăng giá lên mức cao kỷ lục trong 5 tháng qua. Cụ thể, tính đến 16h40 (theo giờ Hà Nội), tỷ giá tham chiếu giữa bảng Anh và đồng USD đã tăng hơn 1%, ở mức 1,2990 USD đổi 1 bảng Anh.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Vấn đề Brexit: Anh trình EU dự thảo tuyên bố chính trị
Vấn đề Brexit: Anh trình EU dự thảo tuyên bố chính trị

Ngày 16/10, Bộ trưởng Brexit của Anh Steve Barclay cho biết nước này đã trình bản dự thảo tuyên bố chính trị, một phần của thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU) nhằm đưa ra định hướng về quan hệ dài hạn với liên minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN