EU nhất trí hỗ trợ 9 tỷ euro cho Ukraine

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel ngày 30/5 cho biết tại cuộc họp diễn ra ở Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp 9 tỷ euro cho Ukraine nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này trong bối cảnh xảy ra xung đột.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (phải) tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, ngày 31/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, ông Michel cho biết EC "sẽ tiếp tục trợ giúp Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán ngay bằng tiền mặt" của nước này, đồng thời khẳng định sự "hỗ trợ mạnh mẽ và cụ thể cho công cuộc tái thiết Ukraine".

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí đưa việc loại ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT vào gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. 

Trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh bất thường EU diễn ra trong hai ngày 30-31/5, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí về nguyên tắc cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay, đồng thời giải quyết những bế tắc trong đàm phán với Hungary về gói trừng phạt được cho là nghiêm ngặt nhất của EU nhằm vào Moskva. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ảnh màn hình) phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Hội đồng châu Âu ở Brussels, Bỉ, ngày 30/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện nay, hơn 60% lượng dầu của Nga mà EU nhập khẩu được vận chuyển bằng đường biển, khoảng 30% còn lại là thông qua đường ống dẫn dầu Druzhba. Theo đó, lệnh cấm vận dầu mỏ của EU nhằm vào Nga sẽ ngay lập tức được áp dụng đối với lượng dầu mỏ được vận chuyển qua đường biển nói trên. Mức cấm vận sẽ tăng lên 90% một khi Ba Lan và Đức, hai nước có kết nối với đường ống dẫn dầu Druzhba, ngừng nhập khẩu qua tuyến đường này vào cuối năm nay.

Và 10% còn lại sẽ tạm thời được miễn cấm vận để Hungary cùng với Slovakia và CH Séc vẫn nhập khẩu được dầu thông qua tuyến đường ống vốn không dễ dàng thay thế này. Hungary là quốc gia nằm sâu trong đất liền không giáp biển phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Nga, trong khi Slovakia và CH Séc có kết nối với nhánh phía Nam của tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba,  

Hungary cũng có được sự bảo đảm từ các nhà lãnh đạo khác trong EU rằng các biện pháp khẩn cấp sẽ được áp dụng trong trường hợp "đột ngột gián đoạn nguồn cung" sau khi Thủ tướng Viktor Orban thể hiện quan ngại về những nguy cơ đối với đường ống dẫn dầu của Nga chạy qua Ukraine đến Hungary.

Trần Quyên (TTXVN)
Mỹ không gửi tên lửa tầm xa cho Ukraine, ngăn chặn tấn công sâu vào lãnh thổ Nga
Mỹ không gửi tên lửa tầm xa cho Ukraine, ngăn chặn tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Ngày 30/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẽ không cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN