EU cam kết tài trợ châu Phi hơn 1 tỷ USD để chống biến đổi khí hậu

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/11 khẳng định sẽ dành hơn 1 tỷ USD tài trợ khí hậu để giúp các quốc gia ở châu Phi tăng cường khả năng chống chịu trước tác động ngày càng tăng của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Cảnh khô hạn tại hồ Chilwa ở khu vực Zomba, miền đông Malawi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Frans Timmermans, cho biết sáng kiến này được đưa ra tại các cuộc đàm phán trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra từ ngày 6 - 18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập.

Theo ông Timmermans, cùng với Pháp, Đức, Hà Lan và Đan Mạch, EU sẽ kết hợp “các chương trình hiện đang được triển khai và các chương trình mới”, để chuẩn bị cho các tác động trong tương lai của một thế giới nóng lên.

Khoản tài trợ này cũng bao gồm cam kết trị giá 60 triệu USD của EU đối với “tổn thất và thiệt hại” do biến đổi khí hậu gây ra, vốn là một vấn đề gây tranh cãi trong các cuộc đàm phán tại Hội nghị COP27 ở Ai Cập.

Tại Hội nghị COP27, vốn được coi là "COP của châu Phi", các nhà quan sát đã chỉ trích những tiến độ chậm chạp trong việc cung cấp những hỗ trợ cho lục địa này, vốn được coi là một trong những nơi dễ bị tổn thương nhất bởi lũ lụt, sóng nhiệt và hạn hán do biến đổi khí hậu gây ra.

Ông Timmermans cho biết sáng kiến này được thành lập với sự hợp tác của Liên minh châu Phi chỉ là một “điểm khởi đầu”. Sáng kiến sẽ bao gồm việc thu thập dữ liệu rủi ro về khí hậu, tăng cường hệ thống cảnh báo sớm, tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai, cũng như giúp thu hút tài chính từ khu vực tư nhân. Theo ông, để ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu, thế giới “cần phải huy động hàng nghìn tỷ USD”.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
COP27: UNFCCC khởi động chương trình thúc đẩy các công nghệ khí hậu
COP27: UNFCCC khởi động chương trình thúc đẩy các công nghệ khí hậu

Ngày 15/11, tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), đang diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, các quan chức cấp cao của một số chính phủ, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) đã khởi động một chương trình làm việc 5 năm mới nhằm thúc đẩy các giải pháp công nghệ khí hậu ở các quốc gia đang phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN