El Salvador định lấy năng lượng từ núi lửa để chạy máy tính ‘đào’ Bitcoin

Sau khi trở thành quốc gia đầu tiên coi Bitcoin là tiền hợp pháp, El Salvador đã có động thái tiếp theo để khai thác loại tiền số này.

Chú thích ảnh
Tấm biển quảng cáo Bitcoin ở El Salvador. Ảnh: Getty Images

Tờ Business Insider cho biết Tổng thống El Salvador, ông Nayim Bukele ngày 9/6 đã lên Twitter để thông báo một bước đi lớn nữa liên quan Bitcoin.

Lần này, ông Bukele cho biết ông đã chỉ đạo Chủ tịch công ty điện địa nhiệt nhà nước LaGeo SA de CV lên kế hoạch thiết lập cơ sở hạ tầng để sản xuất điện phục vụ hoạt động đào Bitcoin bằng năng lượng từ núi lửa không phát thải carbon, có thể tái tạo 100%, sạch 100%.

Ông Bukele đã chia sẻ một video trên tài khoản Twitter ghi lại hình ảnh một cột hơi nước mạnh bốc lên trên từ một đường ống dẫn. Ông nói: “Các kỹ sư vừa thông báo với tôi rằng họ đã đào một giếng mới, sẽ cung cấp gần 95MW điện địa nhiệt sạch 100% từ các ngọn núi lửa”.

Ông cho biết các kỹ sư đã bắt đầu thiết kế một trung tâm đào Bitcoin hoàn chỉnh xung quanh giếng này.

Video hơi nước bốc lên tại khu vực khai thác điện từ núi lửa ở El Salvador (nguồn: twitter):

Thông báo trên được đưa ra sau khi El Salvador thông qua luật công nhận đồng Bitcoin là đồng tiền hợp pháp.

Giá Bitcoin đã tăng 10% ngày 9/6, lên mức khoảng 36.000 USD/đồng sau khi có tin tức từ El Salvador.

Thợ đào Bitcoin cần chạy một mạng lưới siêu máy tính để giải các thuật toán phức tạp, khiến hoạt động này rất tốn điện. Đây là nguyên nhân nhiều người chỉ trích đồng tiền này gây hại cho môi trường trong những năm qua.

Tổng tiêu thụ điện của mạng lưới Bitcoin chiếm 0,53% tổng tiêu thụ điện toàn cầu. Trong đó, 85% được dùng để đào Bitcoin. Nhiều người cho rằng đào Bitcoin sẽ làm biến đổi khí hậu trầm trọng hơn.

Tình trạng đào Bitcoin ở các nước đã khiến tiêu thụ điện tăng vọt ở nhiều nước. Ở Iran, hoạt động đào Bitcoin còn gây mất điện diện rộng. Tại Anh, cảnh sát phát hiện ra tội phạm câu trộm điện từ điện lưới để phục vụ hoạt động đào Bitcoin.

Trong khi đó, Trung Quốc đã cấm đào tiền số, chặn các tài khoản xã hội của những người có ảnh hưởng trong giới tiền số hồi cuối tuần qua. Người tiêu dùng Trung Quốc hiện không thể tìm kiếm các sàn sao dịch tiền số phổ biến như Binance, OKEx và Huobi trên thành công cụ tìm kiếm Trung Quốc.

Tháng trước, thợ đào tiền số buộc phải ngừng hoạt động ở Trung Quốc sau khi nước này thắt chặt quy định quản lý.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin là tiền hợp pháp
Quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin là tiền hợp pháp

Sau khi Luật Bitcoin được quốc hội thông qua ngày 9/6, El Salvador chính thức trở thành quốc gia đầu tiên coi đồng tiền số Bitcoin là đồng tiền hợp pháp. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN