El Nino gây lũ lụt nghiêm trọng tại nhiều nước ở Đông Phi

Ngày 29/4, Kenya thông báo sẽ hoãn việc mở lại trường học trong một tuần do mưa lớn dồn dập gây lũ lụt nghiêm trọng ở quốc gia Đông Phi này.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Nairobi, Kenya, ngày 24/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Các trường học ban đầu dự kiến mở cửa trở lại vào ngày 29/4, sau kỳ nghỉ giữa kỳ, nhưng những trận mưa như trút nước đã ảnh hưởng đến nhiều cơ sở giáo dục, khiến Bộ Giáo dục buộc phải chỉ đạo các trường học tiếp tục đóng cửa.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Giáo dục Ezekiel Machogu cho biết mưa lớn đã tàn phá nghiêm trọng một số trường học, khiến việc giảng dạy trực tiếp không thể thực hiện vì lý do đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh. Bộ đã quyết định hoãn việc mở cửa trở lại tất cả các trường tiểu học và trung học trong một tuần, đến ngày 6/5 tới.

Kể từ tháng 3 vừa qua, hiện tượng El Nino đã gây ra những trận mưa lớn bất thường trút xuống Kenya, khiến 76 người thiệt mạng. Theo số liệu được chính phủ công bố ngày 27/4, lũ quét đã nhấn chìm các con đường và khu vực lân cận, khiến trên 130.000 người thuộc 24.000 hộ gia đình phải di dời, nhiều người trong số đó ở thủ đô Nairobi. 64 trường học ở Nairobi, chiếm khoảng 30% tổng số trường công lập, đã bị lũ lụt tàn phá nặng nề.

Chú thích ảnh
Ngập lụt tại Bujumbura, Burundi ngày 19/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Mưa lũ cũng tàn phá khắp nước láng giềng Tanzania. Trong những tuần qua, Tanzania đã ghi nhận ít nhất 155 người thiệt mạng và trên 230 người bị thương do lũ quét. Tại Burundi, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, khoảng 96.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do mưa lớn kéo dài nhiều tháng trời mưa. Tương tự, Uganda cũng hứng chịu những cơn bão lớn khiến nước sông tràn bờ. Hai người đã thiệt mạng do mưa lũ và hàng trăm dân làng phải đi sơ tán.

Cuối năm ngoái, trên 300 người đã thiệt mạng vì mưa lũ ở Kenya, Somalia và Ethiopia, vào thời điểm khu vực này đang chật vật phục hồi sau đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ khiến hàng triệu người đói.

El Nino là một kiểu khí hậu tự nhiên sinh ra từ vùng nước ấm bất thường ở phía đông Thái Bình Dương. Hiện tượng này hình thành khi gió mậu dịch thổi từ Đông sang Tây dọc theo xích đạo Thái Bình Dương chậm lại hoặc đảo ngược khi áp suất không khí thay đổi. El Nino gây ra hạn hán ở một số nơi trên thế giới, trong khi những nơi khác lại hứng chịu những trận mưa lớn.

Phương Oanh (TTXVN)
Lũ lụt lịch sử tại UAE và Oman có thể do tình trạng nóng lên toàn cầu
Lũ lụt lịch sử tại UAE và Oman có thể do tình trạng nóng lên toàn cầu

Tình trạng nóng lên toàn cầu do phát thải nhiên liệu hóa thạch "rất có thể" đã làm trầm trọng thêm những trận mưa dữ dội trút xuống Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Oman vào tuần trước, khiến nhiều người thiệt mạng và gây lũ lụt trên diện rộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN