Ecuador sẽ không duy trì quy chế tị nạn cho nhà sáng lập WikiLeaks

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tuyên bố nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange sẽ phải rời Đại sứ quán Ecuador tại Anh vì việc nhân vật này tị nạn tại đây trong gần 6 năm qua sẽ không thể kéo dài mãi.

Chú thích ảnh
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại đại sứ quán Ecuador ở Anh tháng 5/2017. Ảnh: PA/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, phát biểu ngày 27/7, nhà lãnh đạo Ecuador khẳng định ông chưa bao giờ đồng tình với những hoạt động của nhà sáng lập WikiLeaks. Những hành động can thiệp để đánh cắp thông tin, cho dù có giá trị, để đưa ra ánh sáng hàng trăm hoạt động đáng lên án của các chính phủ hoặc cá nhân, vẫn là những hành động không thể chấp nhận được. Ông nhấn mạnh đó không phải là cách phù hợp nhất bởi có nhiều phương thức khác đúng đắn và được luật pháp cho phép. 

Tuy nhiên, Tổng thống Moreno cho biết chính phủ tiền nhiệm nhận định ông Assange thực sự gặp nguy hiểm. Do đó, Ecuador đã quyết định cho phép nhân vật này tị nạn hồi năm 2012 để bảo đảm tính mạng. Hiện nay, Chính phủ Ecuador đang thảo luận với các cố vấn pháp lý của ông Assange để đưa ra phương án giải quyết thỏa đáng nhất cho cả hai bên.

Hồi tháng 5, Tổng thống Ecuador cũng đã tuyên bố ông Assange có thể tiếp tục hưởng quy chế tị nạn với điều kiện phải tuân thủ các nguyên tắc được đề ra, trong đó cấm ông này được đề cập tới các vấn đề chính trị, đưa ra những thông điệp mang tính can thiệp vào  các vấn đề của các nước bạn bè gây ảnh hưởng tới quan hệ với Ecuador. Ông Assange cũng từng bị cắt thông tin liên lạc, quyền truy cập Internet vì đã vi phạm những cam kết với Chính phủ Ecuador.

Từ tháng 6/2012 đến nay, nhà sáng lập WikiLeaks Assange, 46 tuổi, quốc tịch Australia, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục. Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản