ECOWAS đình chỉ tư cách thành viên của Burkina Faso

Theo hãng tin Reuters của Anh, ngày 28/1, Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã đình chỉ tư cách thành viên của Burkina Faso sau cuộc đảo chính quân sự hôm 14/1 ở nước này.

Chú thích ảnh
Quân đội Burkina Faso (ảnh) tuyên bố lật đổ Tổng thống Roch Marc Kabore. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nguồn tin ngoại giao cho biết tại cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến, các nhà lãnh đạo ECOWAS đã nhất trí tạm "đóng băng" vị thế thành viên của quốc gia Tây Phi nói trên, nhưng sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt khác ở thời điểm hiện tại.

ECOWAS cũng kêu gọi lực lượng quân sự ở Burkina Faso trả tự do cho Tổng thống bị lật đổ Roch Marc Christian Kabore và các quan chức khác bị giam giữ trong cuộc đảo chính nêu trên. 

Theo nguồn tin, ECOWAS sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác tại Accra vào ngày 3/2.

Ngày 25/1 vừa qua, quân đội Burkina Faso tuyên bố đã lật đổ Tổng thống Roch Kabore, đình chỉ Hiến pháp, giải án chính phủ và quốc hội, đóng cửa biên giới của quốc gia Tây Phi này. Hiện Phong trào yêu nước nhằm bảo vệ và khôi phục (MPSR) - tên của nhóm sĩ quan quân đội đảo chính, do Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba đứng đầu, đang nắm giữ quyền điều hành đất nước. MPSR cho biết sẽ thiết lập lại "trật tự hiến pháp" trong thời gian thích hợp, đồng thời cho biết sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21h00 tối hôm trước đến 5h00 sáng hôm sau.

Dư luận quốc tế đã lên án cuộc chính biến tại Burkina Faso. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) chỉ trích đây là hành động "không thể chấp nhận được", đồng thời kêu gọi lực lượng nay tại các nước Tây Phi phải bảo vệ dân thường thay vì tiếm quyền. Ông nhấn mạnh: "Tôi kêu gọi quân đội các quốc gia này đảm nhận vai trò chuyên nghiệp của quân đội là bảo vệ đất nước của họ và thiết lập lại các thể chế dân chủ".

Phương Hồ (TTXVN)
Tổng Thư ký LHQ chỉ trích vụ quân đội Burkina Faso tiến hành đảo chính
Tổng Thư ký LHQ chỉ trích vụ quân đội Burkina Faso tiến hành đảo chính

Ngày 25/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) đã chỉ trích vụ quân đội Burkina Faso tiến hành đảo chính, lật đổ chính quyền của Tổng thống Roch Kabore là hành động "không thể chấp nhận được".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN