ECB: Tiền giấy không phải là nguy cơ lây nhiễm lớn virus SARS-CoV-2

Ngày 28/4, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khẳng định nguy cơ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ tiền giấy euro là không lớn, sau khi kết quả kiểm tra cho thấy virus bám trên các bề mặt khác lâu hơn rất nhiều.

Chú thích ảnh
Nguy cơ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ tiền giấy euro là không lớn. Ảnh: AFP/TTXVN

Dù tiền mặt được dùng rộng rãi tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), song nhiều cửa hàng và doanh nghiệp đã yêu cầu khách hàng chuyển sang dùng thẻ hay các phương thức thanh toán không tiếp xúc khác để tránh việc sử dụng những tờ tiền bị người mắc COVID-19 chạm vào.

Fabio Panetta, một thành viên trong ban điều hành ECB, cho biết các xét nghiệm tại phòng thí nghiệm ở châu Âu cho thấy trong vài giờ đầu tiên, tỷ lệ sống sót của virus SARS-CoV-2 trên các bề mặt thép không rỉ, như tay nắm cửa, cao hơn 10 cho đến 100 lần so với trên bề mặt tiền giấy euro. Các phân tích khác cho thấy việc virus chuyển sang người từ các bề mặt như tiền giấy là khó hơn rất nhiều so với từ các bề mặt trơn nhẵn như nhựa.

Với các kết quả trên, ECB kết luận rằng so với những vật liệu khác mà con người tiếp xúc hàng ngày, tiền giấy không phải là nguy cơ lây nhiễm lớn. Tuy nhiên, ECB không đề cập về việc có nghiên cứu nguy cơ lây nhiễm từ đồng tiền xu euro hay không.

Ước tính trên 340 triệu người tại khu vực Eurozone đang sử dụng tiền euro. Tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán chủ yếu của người tiêu dùng trong khu vực, chiếm 75% các giao dịch. Việc sử dụng tiền mặt đặc biệt phổ biến tại những nước lớn như Đức, Italy và Tây Ban Nha. Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, nhu cầu tiền mặt trở nên khó đoán hơn do một số người có xu hướng tích trữ tiền ở nhà, trong khi những người khác chi tiêu ít hơn do lệnh phong tỏa.

Tháng 2 vừa qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tuyên bố sử dụng tia cực tím để khử trùng tiền giấy nhằm ngăn ngừa nguy cơ virus lây lan.

Đặng Ánh (TTXVN)
Thái Lan cách ly tiền giấy cũ, bơm thêm tiền mới để phòng, chống COVID-19
Thái Lan cách ly tiền giấy cũ, bơm thêm tiền mới để phòng, chống COVID-19

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã đưa thêm 500 tỷ baht (15,91 tỷ USD) tiền mới vào lưu thông nhằm nâng cao tỷ lệ tiền giấy sạch không có virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tồn tại trên bề mặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN