Đức tìm cách trục xuất cựu vệ sĩ của trùm khủng bố Osama bin Laden

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn nguồn truyền thông Đức ngày 18/5 đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đã yêu cầu các cơ quan chức năng phụ trách vấn đề nhập cư tiến hành các thủ tục tố tụng, qua đó mở đường cho phép Đức tiến hành trục xuất một đối tượng người Hồi giáo cực đoan bị nghi ngờ từng là vệ sĩ của trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden.

Trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: CNN

Theo thông tin được tờ báo Bild (Hình ảnh) của Đức đăng tải, đối tượng này được biết đến với tên gọi Sami A, 41 tuổi, mang quốc tịch Tunisia và đang sống tại thành phố Bochum, Tây Bắc nước Đức kể từ năm 1997 đến nay. Trường hợp của người này đã gây ra một làn sóng phản đối trong xã hội Đức hồi tháng 4 vừa qua sau khi truyền thông Đức cho biết Sami A hiện vẫn đang nhận được các khoản phúc lợi xã hội cho dù các cơ quan tình báo đã xếp loại đối tượng này là một mối đe dọa tiềm tàng. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết Văn phòng Nhập cư và Tị nạn Liên bang (BAMF) đã đề xuất một thủ tục tố tụng đối với cựu vệ sĩ của Osama bin Laden và ông đã ra lệnh cho cơ quan này thực hiện quy trình với mức ưu tiên cao nhất. Ngoài ra, Bộ trưởng Horst Seehofer cũng tuyên bố ông sẽ theo dõi sát sao quy trình này, đồng thời cho biết Tòa án Hiến pháp Đức cũng như Tòa án Nhân quyền châu Âu đều "bật đèn xanh" cho việc có thể tiến hành trục xuất những người Hồi giáo bị tình nghi.

Được biết kể từ năm 2006 đến nay, giới chức Đức vẫn đang tìm cách trục xuất Sami A. Tuy nhiên điều này đã bị cản trở do những đe dọa về các hình phạt tra tấn tại đất nước của đối tượng này nếu bị trục xuất về nước. Trước đó, hồi đầu tháng 5 vừa qua, Đức cũng đã trục xuất Haikel S, một người đàn ông Tunisia khác bị nghi ngờ là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với cáo buộc tham gia một số vụ tấn công khủng bố ở Tunisia, trong đó có vụ tấn công bảo tàng Bardo Museum hồi năm 2015 làm hơn 20 người chết và nhiều người khác bị thương.


TTXVN/Báo Tin tức
Bác sĩ của trùm khủng bố Osama bin Laden phải chuyển nhà tù
Bác sĩ của trùm khủng bố Osama bin Laden phải chuyển nhà tù

Nhà chức trách Pakistan ngày 27/4 cho biết đã đưa Shakil Afridi, bác sĩ của trùm khủng bố Osama bin Laden vốn bị giam giữ tại một nhà tù ở phía Tây Bắc nước này, tới một nhà tù khác được bảo vệ nghiêm ngặt hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN