Đức thất bại trong tập hợp lực lượng ủng hộ Ukraine ở Nam Mỹ

Các nước Nam Mỹ vẫn còn hoài nghi về chủ nghĩa can thiệp và các biện pháp trừng phạt của phương Tây trong quá khứ đối với chính họ.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Brazil, Luiz Inácio Lula da Silva (không có hình), tại Cung điện Planalto, ở Brasilia, ngày 30/1/2023. Ảnh: EPA

Nỗ lực của Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong tuần này nhằm tập hợp sự ủng hộ dành cho Ukraine liên quan đến xung đột với Nga trong chuyến công du Nam Mỹ đầu tiên đã thất bại, với việc Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva nhắc lại quan điểm của ông rằng cả hai bên đều có lỗi.

Thủ tướng Scholz đã tìm cách thể hiện sự thống nhất về Ukraine trong chuyến công du kéo dài 3 ngày, cảm ơn cả ba quốc gia mà ông đã đến thăm - Argentina, Chile và Brazil - vì đã phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Đại hội đồng Liên hợp quốc năm ngoái.

Nhưng hậu quả của cuộc xung đột và các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Nga, chẳng hạn như giá lương thực và năng lượng tăng vọt, đã tác động đặc biệt nặng nề đến khu vực, đặt ra câu hỏi về cách tiếp cận của phương Tây. Các nước này cũng vẫn còn hoài nghi về chủ nghĩa can thiệp và các biện pháp trừng phạt trong quá khứ đối với chính họ.

Trong chặng cuối cùng của chuyến công du Nam Mỹ, ông Scholz hôm 30/1 đã trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Brazil kể từ khi Tổng thống Lula nhậm chức. Châu Âu đang tìm cách thiết lập lại quan hệ với Brazil, vốn bị đóng băng dưới thời cựu Tổng thống Jair Bolsonaro.

Trong một cuộc họp báo chung ở Brasilia, Thủ tướng Scholz cho biết ông rất vui mừng khi Brazil trở lại sân khấu thế giới, nhưng trở nên lạnh lùng khi Tổng thống Brazil nêu quan điểm về cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Lula nói với các phóng viên rằng cả Nga và Ukraine đều có lỗi trong cuộc xung đột này và cả hai bên đều không muốn tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Theo nhà lãnh đạo Brazil, nước này sẽ không cung cấp đạn dược cho pháo phòng không Gepard do Đức sản xuất cho Ukraine, vốn được cho là do Đức đề nghị.

Ông Lula lưu ý Brazil sẽ phối hợp với các nước khác để giúp đạt được hòa bình ở Ukraine, vì quốc gia Nam Mỹ này không đứng về bên nào. Ông Lula nói thêm rằng Trung Quốc có một vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán hòa bình, điều mà ông sẽ thảo luận trong chuyến thăm dự kiến ​​tới Bắc Kinh vào tháng 3.

Trước đó trong chuyến công du của ông Scholz, được thiết kế để tăng cường quan hệ với khu vực, các nhà lãnh đạo Argentina và Chile đã phản ứng rõ ràng hơn đối với cuộc xung đột Nga – Ukraine, nhưng từ chối ủng hộ Kiev.

“Argentina và Mỹ Latinh không có kế hoạch gửi vũ khí đến Ukraine hay bất kỳ khu vực xung đột nào khác”, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez cho biết trong cuộc họp báo chung ở Buenos Aires với Thủ tướng Scholz.

Về phần mình, Tổng thống Chile Gabriel Boric đã né tránh câu hỏi liệu nước này có đồng ý hỗ trợ vũ khí hay không, mà chỉ nói rằng nước này cam kết giúp Ukraine tái thiết sau xung đột, chẳng hạn như rà phá bom mìn.

Công Thuận/Báo Tin tức (Reuters/Euractiv)
Moskva lên tiếng cảnh báo sau thông tin Israel không loại trừ khả năng gửi ‘Vòm Sắt’ cho Ukraine
Moskva lên tiếng cảnh báo sau thông tin Israel không loại trừ khả năng gửi ‘Vòm Sắt’ cho Ukraine

Chính quyền tiền nhiệm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từ chối chuyển giao các hệ thống vũ khí cho Ukraine, nhưng điều này có thể thay đổi, dẫn tới phản ứng của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN