Đức lo ngại Tổng thống Trump mải miết theo đuổi chính sách 'Chỉ mình nước Mỹ'

Hiệp hội Các phòng Thương mại và Công nghiệp Đức lo ngại rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ngày càng đi theo chiều hướng “Chỉ mình nước Mỹ” thay vì phương châm “Nước Mỹ trên hết".

Đức quan ngại sẽ gặp khó khăn trong việc bảo vệ các công ty của quốc gia này đang hợp tác với Iran xuất phát từ việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 kèm theo đó là thông tin Washington có thể áp dụng lệnh trừng phạt với những công ty châu Âu kinh doanh với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Các công ty Đức cũng phải đối mặt với mức thuế bổ sung khi Tổng thống Trump áp đặt mức 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu vào thị trường Mỹ từ tháng 3. Mặc dù vậy, Liên minh châu Âu (EU) được ưu tiên chưa phải “đón nhận” mức thuế mới này đến ngày 1/6.

Trước những diễn biến này, hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Các phòng Thương mại và Công nghiệp Đức Eric Schweitzer nhận định: “Nước Mỹ trên hết đang ngày càng giống như Chỉ mình nước Mỹ. Điều này khiến các công ty Đức thật sự lo lắng”.

Ông Schweitzer kêu gọi EU nên áp dụng phương pháp cứng rắn trong tranh chấp thương mại với Mỹ, đồng thời ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì đối thoại liên quan tới những mâu thuẫn.

Trong tháng 1, Tổng thống Trump khẳng định luôn đề cao “Nước Mỹ trên hết” song ông cũng nêu rõ: “Nước Mỹ trên hết không đồng nghĩa với chỉ mình nước Mỹ. Khi nước Mỹ phát triển, thế giới cũng sẽ như vậy”.

Trong tháng 5 này, Hiệp hội Các phòng Thương mại và Công nghiệp Đức đã công bố dữ liệu khảo sát cho thấy tỷ lệ cao nhiều công ty Đức tin rằng thị trường nước ngoài nơi họ đang kinh doanh sẽ phát triển bất chấp rủi ro về chính trị và thương mại.

Đức là nhà xuất khẩu lớn nhất tại châu Âu và là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản