Đức dỡ bỏ hầu hết các quy định hạn chế dù số ca nhiễm tăng kỉ lục

Quốc hội Đức đã dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ở hầu khắp các địa điểm bất chấp số ca nhiễm tại nước này tăng cao kỉ lục.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Bochum, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc hội Đức ngày 18/3 đã thông qua một dự luật sửa đổi, dỡ gần như toàn bộ các quy định hạn chế từng được áp dụng để phòng chống COVID-19. Luật Bảo vệ Lây nhiễm sửa đổi lần này là kết quả từ một sự thỏa hiệp khó khăn - Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach nói.

Theo luật mới được thông qua, việc đeo khẩu trang bắt buộc sẽ chỉ còn được áp dụng khi sử dụng phương tiện công cộng, tới bệnh viện, trạm dưỡng lão và sẽ không còn hiệu lực khi người dân lui tới các địa điểm khác như cửa hàng, trường học, nhà hàng. Luật được thông qua tại thời điểm mọi quy định hạn chế về phòng chống COVID-19 theo luật cũ sẽ hết hiệu lực từ ngày 19/3.

Những quy định mới này là bước thỏa hiệp giữa đảng Dân chủ Xã hộ (SPD) theo đường hướng trung tả, với đảng Dân chủ Tự do (FDP) – một chính đảng có chân trong chính phủ liên minh của Thủ tướng Olaf Scholz do SPD đứng đầu. Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc (CDU) đối lập chỉ trích dự luật, cho rằng đây là dấu hiệu chính phủ không còn lãnh trách nhiệm trong cuộc chiến chống COVID-19.

Luật sửa đổi được thông qua tại thời điểm Đức ghi nhận lây nhiễm COVID-19 ở mức cao kỉ lục. Hệ số lây nhiễm tại Đức trong tuần kết thúc ngày 15/3 đã lên mức kỉ lục là 1.585,4 ca nhiễm/100.000 dân. Số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày 19/3 là 297.845 ca - mức cao nhất kể từ đầu dịch.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo DW)
Đức bỏ dần quy định đeo khẩu trang trong trường học
Đức bỏ dần quy định đeo khẩu trang trong trường học

16 bang của Đức đã nhất trí với kế hoạch ngừng đeo khẩu trang và xét nghiệm định kỳ hàng loạt tại các trường tiểu học và trung học trong vài tháng tới. Quyết định trên báo hiệu sự trở lại bình thường cho hàng triệu học sinh trong cả nước sau hơn hai năm áp đặt các biện pháp phòng chống dịch trong trường học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN