Đợt bùng phát biến thể Omicron ở Nam Phi có dấu hiệu hạ nhiệt 

Sau ba tuần kể từ khi xác nhận ca nhiễm đầu tiên, dữ liệu cho thấy các ổ dịch do biến thể Omicron gây ra ở Nam Phi đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Các ca nhiễm tại tỉnh Gauteng sau vài tuần tăng đột biến kể từ tháng 11 dường như đang giảm xuống. Trong khi đó, tổng số ca nhiễm 7 ngày tại Tshwane – một trong những tâm dịch đầu tiên – hiện khá ổn định. 

Tờ Telegraph dẫn lời ông Louis Rossouw thuộc Nhóm ứng phó COVID-19 (ARG) ở Nam Phi cho hay mặc dù số ca mắc mới hàng ngày đã vượt qua kỷ lục của các đợt bùng phát trước đó, song tình hình lây nhiễm tại một số khu vực đang bắt đầu tạm lắng.

Chú thích ảnh
Người dân Nam Phi chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: AFP

Ông cho biết: “Mức tăng tuần này cao hơn tuần trước nhưng vẫn chậm lại so với tháng 11. Ở Gauteng, số ca đang chững lại. Số ca ở Tshwane tương đối ổn định, chỉ gia tăng nhẹ trong những ngày gần đây”.

Các nhà thống kê ở Nam Phi cũng lưu ý rằng tỷ lệ tử vong do COVID-19, tức phần trăm người tử vong sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2, đã giảm đáng kể kể từ khi biến thể Omicron xuất hiện. 

Với biến thể Delta, gần 3% bệnh nhân, hay 1/33, đã thiệt mạng. Nhưng giờ đây, con số này giảm còn 0,5%, hay 1/200, và là mức thấp từng thấy từ đầu đại dịch đến nay tại Nam Phi, giảm 10 lần so với tháng 9 năm ngoái. 

Một số chuyên gia cho rằng chưa có đủ thời gian để dữ liệu về số ca tử vong theo kịp với dữ liệu về số ca nhiễm. Và tỷ lệ tử vong trong trường hợp này sẽ tăng lên vào những tuần tới khi số ca nhiễm bắt đầu chuyển thành nhập viện và tử vong.

Tuy nhiên, ông Peter Streicher, một nghiên cứu viên tại Đại học Johannesburg, chỉ ra rằng độ trễ về tỷ lệ lây nhiễm dẫn đến tử vong ở Nam Phi chỉ tầm 10 ngày vì hầu hết các trường hợp chỉ được phát hiện khi họ đến bệnh viện – thời điểm mà nhiều người đã chuyển nặng. Điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu tử vong do Omicron đã được thể hiện rõ ngay từ bây giờ.

Ông Streicher lý giải: “Tỷ lệ tử vong liên tục ở mức 3% cho đến cuối tháng 11, chủ yếu là do biến thể Delta. Nếu tỷ lệ tử vong của Omicron vẫn ở mức 3%, chúng ta có thể thấy 200 người thiệt mạng hàng ngày. Hiện tại, chúng ta chứng kiến khoảng 21 ca tử vong mỗi ngày, trong đó có 8 ca có lẽ vẫn là do Delta". Do đó, ông nhấn mạnh rằng biến thể Delta chỉ gây triệu chứng nhẹ nên không cần quá lo sợ. 

Mô hình tính toán của ông Peter Streicher cũng cho thấy số ca mắc tại Guateng đã đạt đỉnh và tổng số ca tử vong ở Nam Phi trong làn sóng này sẽ xấp xỉ 640 người – tức 4% của làn sóng do biến thể Delta gây ra. 

Nhiều bác sĩ và nhà nghiên cứu cũng lập luận rằng Omicron có thể gây bệnh nhẹ hơn ngay cả khi nó dễ lây nhiễm hơn. Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi phát hiện ra rằng rất ít bệnh nhân nhiễm Omicron nhập viện cần được thở oxy hoặc chăm sóc đặc biệt.

Chuyên gia dịch tễ Harry Moultrie tại Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm ở Nam Phi, cho biết đã xuất hiện dấu hiệu phân tách giữa các ca mắc và ca nhập viện. Tình trạng này có thể là do kháng thể từ việc từng bị nhiễm hoặc tiêm chủng trước đó giúp bảo vệ người nhiễm khỏi nguy cơ chuyển nặng, ngay cả khi không thể ngăn ngừa biến thể Omicron.

Tại Anh, hiện mới có 10 người nhiễm Omicron phải nhập viện điều trị và 1 người tử vong sau nhiễm Omicron. 

Tại một cuộc họp giao ban ở London hôm 13/12, Giáo sư về nhi khoa và tiêm chủng tại Đại học Oxford Matthew Snape thông báo dữ liệu ở Nam Phi cho thấy vaccine và kháng thể từ lần mắc trước đó đang có tác dụng bảo vệ chống lại Omicron. 

Ông nói: “Ở những khu vực mà Omicron đã lưu hành lâu hơn một chút, chẳng hạn như ở Nam Phi, họ không thấy sự gia tăng ca bệnh nặng, có thể vì họ vẫn còn đủ kháng thể để phản ứng miễn dịch chéo”.
Các số liệu cho thấy bệnh nhân trẻ tuổi cũng nhập viện nhiều hơn so với các đợt bùng phát trước.

Giáo sư Alastair Grant tại Đại học East Angli, tin rằng tỷ lệ nhập viện hiện tại do Omicron có thể thấp hơn 20% so với Delta vì nó phổ biến nhất ở những người từ 20 đến 40 tuổi, những người ít có khả năng nhập viện.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Bùng phát ca nhiễm biến thể Omicron ở Anh, Đan Mạch là lời cảnh báo cho châu Âu
Bùng phát ca nhiễm biến thể Omicron ở Anh, Đan Mạch là lời cảnh báo cho châu Âu

Diễn biến tại Anh và Hy Lạp cho thấy mức độ lây nhiễm của Omicron, đi cùng đó là xu hướng gia tăng các trường hợp nhập viện. Đây được coi là lời cảnh báo với phần còn lại của châu Âu – tờ Financila Times ngày 14/12 bình luận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN