Đồng nhân dân tệ suy yếu thúc đẩy cơn sốt mua vàng lẻ ở Trung Quốc

Trong bối cảnh đồng nhân dân tệ suy yếu, thị trường nhà ở trở nên ảm đạm và chứng khoán bất ổn hơn bao giờ hết, tầng lớp lao động và trung lưu Trung Quốc đang chuyển sang lựa chọn đầu tư có triển vọng hơn, đó là vàng.

Chú thích ảnh
Người dân đi ngang qua một tiệm vàng ở Bắc Kinh ngày 15/9. Ảnh: AFP

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, đối với những người tiêu dùng Trung Quốc đang bị hạn chế tiếp cận các sản phẩm đầu tư ở nước ngoài, kim loại quý là một trong số ít biện pháp để đối phó với tình trạng sụt giảm giá trị của các loại tài sản khác. Dù đồng nhân dân tệ được dự đoán sẽ suy yếu, nhưng hầu hết người dân Trung Quốc không thể mua USD, hoặc các sản phẩm định giá bằng USD để đề phòng sự đồng nội tệ sụt giá.

Trong bối cảnh đó, lựa chọn dễ dàng nhất đối với họ là mua vàng miếng hoặc đồ trang sức bằng vàng tại các cửa hàng bán lẻ, ngay cả khi phải trả thêm phí.

Lãi suất cao đã đẩy giá vàng giao ngay tại Trung Quốc lên mức cao nhất trong 13 năm và giá chênh lệch với giá vàng quốc tế đã lên mức cao nhất trong một thập kỷ. Tính đến ngày 25/6, giá vàng giao ngay ở mức trên 473 nhân dân tệ/gram, dẫn đến chênh lệch khoảng 4,7% giữa giá vàng trong nước và quốc tế ở Trung Quốc.

Vào giữa tháng 9, giá vàng bán lẻ của các thương hiệu lớn - như Chow Tai Fook, Chow Sang Sang và China Gold - cũng tăng lên 600 nhân dân tệ/gram nhưng người mua vẫn không nản lòng.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, bài đăng về giá trang sức vàng tăng cao thu hút 48 triệu lượt xem chỉ trong 1 ngày đăng tải.

Ông Fred Qiu, Giám đốc phát triển kinh doanh của một thương hiệu trang sức ở miền đông Trung Quốc, cho biết có nhiều khách hàng mua kim loại quý hơn tại các cửa hàng của công ty ông. Các sản phẩm khác nhau lại thu hút các thế hệ khác nhau.

“Những hạt vàng nhỏ 1 gram như hạt đậu đặc biệt hấp dẫn đối với khách hàng trẻ tuổi. Còn các cặp vợ chồng trẻ và phụ nữ trung lưu thích vàng thỏi. Trong đó, những thỏi 10 gram và 50 gram đặc biệt phổ biến”, ông Qiu nói.

Tại trung tâm mua sắm ở phía nam thành phố Quảng Châu, quản lý kinh doanh của một cửa hàng trang sức cho biết hoạt động kinh doanh đang tiến triển, doanh số tăng 20 đến 30% trong 2 tháng qua so với cùng kỳ năm ngoái. Khi tư vấn cho khách hàng về lợi ích của vàng, cô cho biết một số khách hàng đã mua kim loại này để tích trữ.

“Trong một năm, họ sẽ mua khoảng 10 hạt vàng. Đầu năm nay, mỗi hạt vàng nặng 1 gram và có giá khoảng 500 nhân dân tệ. Giờ đây, giá đã tăng lên khoảng 600 nhân dân tệ. Giá vàng tăng cho thấy đầu tư vàng có giá trị và đáng tin cậy hơn việc mua cổ phiếu”, người quản lý này cho biết.

Cô Annie Fang, cư dân Quảng Châu, một trong những người thuộc tầng lớp trung lưu Trung Quốc, đang cảm thấy thất vọng khi chứng kiến giá trị đầu tư giảm sút. Fang chia sẻ cô hiểu tại sao kim loại này lại thu hút nhiều người đến vậy.

“Trong số những bất ổn cả về kinh tế và chính trị, vàng đang trở nên đáng tin cậy hơn các tài sản nội địa khác, cho dù đó là bất động sản hay chứng khoán. Tôi có thể hiểu tại sao vẫn có rất nhiều người mua vàng”, cô Fang cho biết.

Trong khoảng một năm qua, các ngân hàng lớn của Trung Quốc cũng đã áp đặt hạn chế đối với dịch vụ giao dịch kim loại quý dành cho khách hàng lẻ - bao gồm các hạn chế mở tài khoản mới, tăng tỷ lệ tiền gửi được đảm bảo và đình chỉ các giao dịch mua hàng.

Theo Fang, mặc dù vàng không phải là một khoản đầu tư tốt như USD, nhưng cô cho rằng mọi người có thể cân nhắc mua vàng để làm quà tặng bạn bè.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Lý giải những 'cơn sốt vàng' kinh niên ở Thổ Nhĩ Kỳ
Lý giải những 'cơn sốt vàng' kinh niên ở Thổ Nhĩ Kỳ

Vàng được dùng làm quà tặng ở Thổ Nhĩ Kỳ trong vô số dịp lễ, trong đám cưới, khi sinh con, khi trẻ cắt bao quy đầu. Trong gia đình, người vợ là người giữ vàng, cho phép họ duy trì sự độc lập nhất định về tài chính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN