Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mất giá kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 31/5, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục lập một kỷ lục mất giá mới so với đồng USD với mức 20,75 Lira đổi 1 USD trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Recep Tayyip Erdogan chuẩn bị thành lập Nội các mới.

Chú thích ảnh
Đồng lira tại một cửa hàng đổi tiền ở Istanbul. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Truyền thông khu vực dẫn các nguồn tin cho biết, đồng Lira đã tụt giá liên tục trong 3 ngày liên tiếp, giảm tới 1,6% khiến tổng giá trị giảm gần 10% từ đầu năm 2023 đến nay.

Tuy nhiên, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt trong quý I, với mức 4%, bất chấp tác động của trận động đất kép hồi tháng 2, lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng cao. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cũng tăng 0,3% so với quý IV/2022 và chỉ số chứng khoán của nước này cũng tăng khoảng 0,3%.

Theo các nguồn thạo tin từ Ankara, cựu Bộ trưởng Kinh tế Mehmet Simsek, nhân vật được đánh giá cao về năng lực điều hành, được cho là gần như chắc chắn sẽ vào nội các với vai trò Bộ trưởng Tài chính hoặc Phó Tổng thống. Sự xuất hiện của ông Simsek là dấu hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị từ bỏ các chính sách phi truyền thống mà Tổng thống Erdogan đã áp dụng trong nhiều năm qua, như cắt giảm lãi suất, tăng lương… dẫn đến việc đồng Lira liên tục mất giá. Ông Simsek đang được kỳ vọng sẽ kéo nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay và ngăn chặn đà lạm phát cũng như làn sóng tăng giá cả sinh hoạt đang đè nặng lên túi tiền của người dân.

Trước đó, hồi tháng 4/2023, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ lên 3,6% trong năm 2024 nhưng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay xuống còn 2,7%.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm kỷ lục
Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm kỷ lục

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận mức giảm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 6/2, với tỷ giá hối đoái xuống còn 18,85 lira đổi được 1 USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN